Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy, 31/10/2020
Sáng ngày 28/10/2020, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh. Dự và chủ trì phiên giải trình có đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.
Cùng dự có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Tư pháp, Công an tỉnh; lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND các huyện, thành phố; Phòng tổng hợp thuộc Văn phòng HĐND tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh trình bày Báo cáo giải trình về việc thực hiện các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh. Theo Báo cáo, tình hình buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh tuy không phức tạp như các tỉnh biên giới và một số tỉnh, thành phố lớn khác nhưng trên địa bàn một số mặt hàng nhập lậu như: Điện tử, điện lạnh, điện thoại di động, rượu ngoại, thực phẩm, mỹ phẩm... vẫn còn lén lút bán lẫn với các hàng hóa khác. Tại một số cơ sở kinh doanh cố định, nhỏ lẻ vẫn xuất hiện tình trạng lén lút kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong các dịp lễ hội, lượng khách du lịch về tham quan, du lịch tại Ninh Bình tăng cao, do đó xuất hiện một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các khu, điểm du lịch và các điểm bán thịt dê tươi sống tự phát dọc các tuyến đường Tràng An, Bái Đính không đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự. Qua 8 năm áp dụng và thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính đã khẳng định đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước, với những quy định cơ bản bảo đảm tính khả thi, công khai, minh bạch của Luật và các văn bản hướng dẫn, các hành vi vi phạm đã được quy định cụ thể, rõ ràng, góp phần tích cực trong việc đấu tranh, phòng chống vi phạm hành chính trong tình hình mới. Trong quá trình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính gặp phải một số khó khăn, vướng mắc có sự mâu thuẫn, thiếu thống nhất, đồng bộ với các văn bản có liên quan, nhất là có sự chồng chéo về hành vi trong các nghị định xử phạt vi phạm hành chính.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những câu hỏi liên quan đến việc thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý thị trường. Các câu hỏi đã được lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh và Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế của Cục Quản lý thị trường tỉnh trả lời và giải đáp.
Kết luận phiên giải trình, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Hoàng Hà ghi nhận việc các đại biểu đã tập trung nêu cao tinh thần trách nhiệm đặt những câu hỏi sát thực tế, gắn với lĩnh vực cần giải trình, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh đã nghiêm túc, thẳng thắn trả lời, đồng thời đưa ra những phương hướng, giải pháp khắc phục khó khăn trong thời gian tới; chỉ đạo tiếp thu các kiến nghị để gửi các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về sửa đổi nội dung các văn bản pháp luật hướng dẫn cơ cấu tổ chức, thẩm quyền, biên chế, phương tiện, trang thiết bị hoạt động cho lực lượng quản lý thị trường và các văn bản pháp luật có liên quan để hoạt động xử lý vi phạm hành chính phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính khả thi; đề nghị UBND tỉnh xem xét giao cho 01 đầu mối là cơ quan chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan thuộc UBND tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện theo quy định tại khoản 3, Điều 68 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 để tránh chồng chéo và tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo hiệu quả cho việc kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với lực lượng quản lý thị trường để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và tránh sự chồng chéo trong quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn khi có những tổ chức, cá nhân có nhu cầu tổ chức hội nghị, hội thảo nhằm giới thiệu, khuyến mại, quảng cáo hàng hóa tại địa phương thông báo cho lực lượng chức năng để kiểm soát chặt chẽ, tránh để xảy ra tình trạng lợi dụng tình hình để quảng cáo, bán hàng hóa là hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, yêu cầu Cục Quản lý thị trường thực hiện nghiêm túc các cam kết tại phiên giải trình, các vị đại biểu HĐND tỉnh giám sát chặt chẽ các cam kết tại phiên giải trình của Cục Quản lý thị trường tỉnh./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thùy Dương - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 577

Tổng lượt truy cập: 349196