Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 của UBND tỉnh

Thứ ba, 04/12/2018
Trong 2 ngày 29, 30/11, đoàn giám sát của HĐND do đồng chí Đinh Ngọc Hà, PCT HĐND tỉnh là trưởng đoàn tiếp tục đi giám sát tại một số đơn vị về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa 14.
Tại Sở Công thương và Ban quản lý các KCN tỉnh,  đoàn giám sát đã trực tiếp kiểm tra việc giải quyết những vấn đề cử tri nêu về việc kiểm tra và có biện pháp xử lý những đơn vị, doanh nghiệp thuê đất nhưng không triển khai dự án, để bỏ hoang gây lãng phí tồn tại tại các khu, cụm CN. Cụ thể Cụm CN Khánh Thành được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2016. Hiện dự án bị chậm tiến độ do phải chờ văn bản chấp thuận của thủ tướng chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng sử dụng đất lúa sang đất phi nông nghiệp. Tại Cụm CN Yên Ninh, DN đang giãn tiến độ do chưa nhận được đất mở rộng dự án. Theo Sở Công thương, những ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu là có cơ sở, tuy nhiên những tồn tại trên chủ yếu do các dự án triển khai chậm tiến độ. Lý do xuất phát từ các yếu tố khách quan như phải chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang đất phi nông nghiệp; chờ nhận được đất mới triển khai dự án, công tác GPMB gặp khó khăn. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương cùng các đơn vị liên quan rà soát tiến độ triển khai các dự án tại các Cụm CN ; làm rõ nguyên nhân gây chậm tiến độ, yêu cầu chủ đầu tư lập lại cam kết tiến độ dự án, cam kết tạm ứng kinh phí thực hiện GPMB để có cơ sở xem xét, xử lý theo quy định. Tại các Khu CN tỉnh có 6 dự án đang chậm tiến độ. Các vị trí cấp đất nhưng chưa triển khai là : dự án nhà máy cơ khí đống tàu Xuân Thái, Nhà máy sản xuất cửa nhựa Ausdoor, Nhà máy cao su kỹ thuật Nam Thành, Nhà máy sản xuất kim loại màu ô xít kẽm và gạch không nung Phúc Hưng, dự án nhà ở công nhân KCN và phần diện tích 11 ha dự án Nhà máy đạm Ninh Bình, dự án nhà máy sản xuất chế biến gỗ Thành Đạt. Đối với các dự án trên, BQL các KCN tỉnh đã đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương triển khai dự án và tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý. Trong trường hợp các chủ đầu tư không thực hiện ,BQL các KCN sẽ tiến hành chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.
       Tại huyện Kim Sơn, đoàn đã giám sát nội dung giải quyết kiến nghị của cử tri về việc vuốt dốc và đặt biển báo giao thông tại các nút giao nhau giữa đường trục xã Kim Hải và đê Bình Minh 1. Theo UBND huyện, việc vuốt dốc không thực hiện được bởi sẽ phải tăng độ dài đoạn đường cần vuốt dốc gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân sống cạnh đường trục xã Kim Hải. Về kiến nghị của cử tri về việc khắc phục tình trạng xuống cấp đường giao thông của một số xóm của xã Hồi Ninh do đơn vị thi công thực hiện dự án nạo vét sông Hồi Thuần gây ra. Đến nay, dự án không được cấp vốn nên UBND huyện chưa sửa chữa, nâng cấp được các tuyến đường trên. UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn vốn thực hiện dự án. Lãnh đạo UBND huyên Kim Sơn cũng báo cáo, làm rõ thêm một số nội dung đoàn giám sát yêu cầu về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu giãn dân cư xã Lưu Phương; nội dung đề án về việc đặt tên đường trên địa bàn thị trấn Phát Diệm.  Đoàn giám sát đề nghị các đơn vị tiếp tục bổ sung các số liệu, hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu của các thành viên đoàn giám sát , đồng thời ghi nhận những kiến nghị, vướng mắc từ các đơn vị để báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh tới.

Tác giả bài viết: Việt Cường

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 96

Tổng lượt truy cập: 348715