Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 của UBND tỉnh

Thứ ba, 04/12/2018
Ngày 28/11/2018, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa 14 về một số nội dung với Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, doanh nghiệp tại Khu CN Khánh Phú, Cụm CN Elmaco.
Tại Nhà máy kính nổi Tràng An, Khu CN Khánh Phú,  đoàn giám sát đã trực tiếp kiểm tra việc thực hiện quan trắc  khí thải tại khí thải tại ống khói lò nung theo phương pháp hấp thụ khí thải bằng dung dịch sữa vôi kết hợp bể lắng cặn. Đây là công trình được nhà máy thực hiện sau khi cử tri đề nghị kiểm tra , xử lý việc xả khói bui gây ô nhiễm môi trường. Vừa qua, Sở TN&MT cũng  đã kiểm tra, xử phạt và yêu cầu Nhà máy  cải tạo , nâng cấp hệ thống xử lý khí thải đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi xả ra môi trường.  Đoàn đề nghị Sở TN&MT tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn Nhà máy thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Tại Sở KH&ĐT, đoàn đã giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng Khu Trung tâm TDTT tỉnh tại đường Cát Linh đã được phê duyệt từ năm 2001 nhưng đến nay chưa được thực hiện và xem xét xây dựng đoạn đường Cát Linh trong sự án này để thuận tiện cho nhân dân đi lại. Đoàn đề nghị Sở KH&ĐT tích cực phối hợp với Sở VH&TT và các đơn vị liên quan hoàn chỉnh 2 phương án đề xuất tiếp tục thực hiện dự án, bao gồm cả việc xây dựng đoạn đường Cát Linh thuộc dự án, báo cáo UBND tỉnh xem xét trong thời gian tới gồm phương án đấu giá quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất.
      Đoàn đã giám sát hoạt động tại Nhà máy tinh bột sắn Elmaco tại xã Sơn Lai , huyện Nho Quan. Trước kỳ họp thứ  8, HĐND tỉnh khóa 14, cử tri đã đề nghị tỉnh xem xét và thu hồi giấy chức nhận đầu tư của Nhà máy do hoạt động không hiệu quả, việc xây dựng các hạng mục không đúng mục đích. Đoàn đề nghị Sở KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan xác định chính xác  diện tích, vị trí và làm thủ tục thu hồi  đất sử dụng không đúng mục đích của dự án. Đối với diên tích đất còn lại, đề nghị chủ đầu tư lập hồ sơ điều chỉnh dự án cho phù hợp với tình hình thực tế và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Đoàn cũng đề nghị các ngành chức năng xác định rõ thời hạn giải quyết các vấn đề để đoàn báo cáo HĐND tỉnh trả lời trước cử tri tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa 14.

Tác giả bài viết: Việt Cường