Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh, thời gian giám sát từ 1/6/2017-30/6/2019

Thứ hai, 09/09/2019
Thực hiện Chương trình giám sát năm 2019, sáng ngày 04.9.2019, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Trường Cao đẳng nghề số 13 - Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng); tham gia Đoàn có lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Thường trực HĐND thành phố Tam Điệp.
Thực hiện Chương trình giám sát năm 2019, sáng ngày 04.9.2019, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Trường Cao đẳng nghề số 13 - Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng); tham gia Đoàn có lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Thường trực HĐND thành phố Tam Điệp.
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe ông Lương Tuấn Minh, Hiệu trưởng nhà trường báo cáo kết quả công tác đào tạo lái xe cơ giới đường bộ.
Hiện trường có 2 cơ sở đào tạo (tại phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp và một cơ sở đặt tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trường được cấp phép đào tạo 22 nghề, quy mô 4.500 học viên/năm; đối tượng tuyển sinh là bộ đội, công an xuất ngũ và các đối tượng khác có nhu cầu học nghề lái xe. Trường có 21 phòng học chuyên môn và xưởng thực hành, đảm bảo chất lượng, đáp ứng đủ nhu cầu học lý thuyết và thực hành nghề của học viên; có 3 sân tập lái được bê tông hóa mặt sân và tạo dựng đầy đủ các bài tập tình huống để học viên luyện tập. Tổng số xe tập lái 117 chiếc có hệ thống hãm phụ, có ghế ngồi cho học viên, có kiểm định an toàn kỹ thuật và giấy phép xe tập lái.Tổng giáo viên của trường là 121 người. Hiện nay trường đang tổ chức đào tạo 2 khóa với tổng số 653 học viên. Hàng năm, nhà trường tổ chức xây dựng tiến độ đào tạo theo đúng nội dung, chương trình quy định của Bộ Giao thông Vận tải; công tác giảng dạy lý thuyết và tổ chức thực hành, cấp chứng chỉ được thực hiện theo đúng quy trình; chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao. Từ ngày 1/6/2017-30/6/2019, trường đã tổ chức đào tạo 21 khóa, với gần 6.200 học viên tốt nghiệp ra trường; số lượng học viên dự sát hạch cấp giấy phép lái xe là 7.740 người, tỷ lệ trúng tuyển được cấp giấy phép lái xe đạt 79,6%.
Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn giám sát đã trao đổi, đề nghị làm rõ một số nội dungliên quan đến quy trình đào tạo lái xe, nhất là đối với phương tiện xe khách và xe container; kinh phí đào tạo lái xe; chất lượng đội ngũ giáo viên; những kiến nghị, đề xuất của Trường liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước; tỷ lệ đào tạo nghề đối với học viên xuất ngũ...
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Ngọc Hà ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Trường cao đẳng nghề số 13 trong thời gian qua. Đặc biệt là trường đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu đào tạo, sát hạch, đảm bảo chất lượng. Đối với những kiến nghị, đề xuất của nhà trường, Đoàn tiếp thu, có ý kiến với các cơ quan chức năng.
Đoàn kiến nghị trong thời gian tới, Trường tiếp tục đầu tư, nâng cấp một số xe đã cũ để đáp ứng yêu cầu dạy; tăng cường mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan hữu quan của tỉnh Ninh Bình, nhằm thu hút, đào tạo sâu rộng cho các đối tượng còn nhiều khó khăn của tỉnh.

*Chiều cùng ngày, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Sở Giao thông vận tải). Tham gia đoàn có lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, sở Giao thông vận tải, các Ban, Văn phòng HĐND tỉnh, Thường trực HĐND thành phố Ninh Bình
Theo báo cáo, Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được bố trí các phòng học lý thuyết và phòng kỹ thuật với diện tích, trang thiết bị dạy học đầy đủ, cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo. Từ ngày 01/6/2017 đến 30/6/2019, Trung tâm tổ chức sát hạch lái xe mô tô hạng A1 được 138 kỳ với tổng số trên 21.800 thí sinh dự sát hạch, trong đó kết quả thi sát hạt đạt 76%. Các kỳ thi sát hạch đảm bảo công khai, minh bạch, có giám sát camera tại phòng sách hạch lý thuyết, phòng chờ sát hạch, xe sát hạch.
Tuy vậy, trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe của Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn do nhiều hạng mục chưa được xây dựng, thiếu một số trang thiết bị chuyên dùng để vận chuyển xe môtô sát hạch đã lắp thiết bị chấm điểm tự động xuống các huyện để phục vụ đào tạo và sát hạch. Một số trung tâm sát hạch ở Kim Sơn, Nho Quan, Yên Mô còn gặp nhiều khó khăn về thiết bị, đội ngũ giáo viên, do đó chất lượng đào tạo còn bất cập.
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi, đề nghị làm rõ một số nội dung như: Việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe cho người dân tộc thiểu số, người có trình độ văn hóa thấp, người khuyết tật điều khiển mô tô 3 bánh; sân sát hạch cấp giấy phép hạng A1, A2; việc trang bị các xe chuyên dùng để vận chuyển xe mô tô sát hạch đã lắp thiết bị chấm điểm đi các huyện để phục vụ đào tạo, sát hạch; kinh phí sát hạch; cơ cấu đội ngũ cán bộ, giáo viên của trung tâm đối với trung tâm loại 3; một số chỉ tiêu về số thí sinh dự thi giảm sút; mức thu phí, lệ phí qua các năm của trung tâm; giữa tổ chức bộ máy với chất lượng đào tạo, sát hạch....
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Trung tâm. Đồng chí khẳng định: Qua giám sát giúp đoàn hiểu rõ hơn về việc thực thi chính sách, pháp luật liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Đồng thời qua giám sát cũng giúp Trung tâm hiểu, nắm rõ hơn những quy định của pháp luật nhằm thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ trong thời gian tới.
Ghi nhận những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Trung tâm, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị trong thời gian tới Trung tâm tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua khó khăn, sáng tạo hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, nhất là việc sắp xếp, bố trí con người, bộ máy, bảo đảm nâng cao đời sống người lao động...Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng trao đổi làm rõ hơn những kiến nghị, đề xuất của Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. 
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thùy Dương

Nguồn: Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 586

Tổng lượt truy cập: 349205