Thường trực HĐND tỉnh giám sát hoạt động HĐND huyện Kim Sơn từ đầu nhiệm kỳ 20160-2021 đến hết năm 2017

Thứ năm, 03/05/2018
Ngày 26/4/2018, Thường trực HĐND tỉnh giám sát hoạt động của HĐND huyện Kim Sơn từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến hết năm 2017, dự buổi làm việc có đ/c Trần Hồng Quảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở Tư pháp, Nội vụ, Bí thư Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các ban, Tổ trưởng các tổ HĐND huyện Yên Mô và đại diện các phòng, ban của huyện.
Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện Kim Sơn bầu 39 đại biểu. Cơ cấu Thường trực HĐND huyện, các ban HĐND huyện thực hiện theo quy định. Thường trực HĐND huyện gồm: Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch và Trưởng các ban của HĐND huyện; HĐND huyện thành lập 2 ban theo quy định; mỗi ban có 05 thành viên, 01 đồng chí Phó trưởng ban hoạt động chuyên trách. Ngay sau kỳ họp thứ nhất, Thường trực HĐND huyện, các ban của HĐND huyện đã ban hành Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể giữa các đồng chí Thường trực HĐND huyện, thành viên của các ban; thực hiện nề nếp chế độ giao ban, hội họp. Thường trực HĐND huyện chỉ đạo, điều hòa hoạt động của các ban HĐND huyện đảm bảo quy định. Từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2017, HĐND huyện Kim Sơn đã tổ chức thành công 4kỳ họp, ban hành 38 nghị quyết; có nhiều nghị quyết phát huy hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Về hoạt động giám sát, từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2017, Thường trực HĐND tổ chức 7 cuộc và các ban tổ chức 12 cuộc, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; Thường trực HĐND huyện giao Ban Pháp chế, phối hợp với Ban Văn hóa – Xã hội cùng với các đại biểu HĐND huyện tổ chức giám sát việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Thường trực HĐND huyện phối hợp với UBND huyện giải quyết tốt các vấn đề phát sinh đảm bảo giữa 2 kỳ họp; hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định pháp luật. Thường trực HĐND huyện chú trọng công tác phối hợp với UBND tỉnh, UBMTTQVN huyện trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ.
Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với Báo cáo của huyện; có đại biểu đề nghị Thường trực HĐND huyện báo cáo rõ một số nội dung về chỉ đạo, điều hòa hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban, các tổ đại biểu HĐND huyện; hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND huyện; hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện; tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của đại biểu HĐND huyện …
Thống nhất buổi giám sát, đ/c Trần Hồng Quảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND huyện Kim Sơn quan tâm thực hiện tốt hơn nữa hoạt động giám sát, nhất là giám sát chuyên đề của HĐND huyện; hoạt động thẩm tra của các ban của HĐND huyện; tăng cường chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện; Thường trực HĐND huyện lựa chọn nội dung, thực hiện giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND huyện theo quy định của pháp luật. Việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp, Thường trực HĐND huyện nghiên cứu ban hành văn bản đảm bảo phù hợp, theo quy định; đối với các đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự nghiên cứu trao dồi kỹ năng, kinh nghiệm trong hoạt động dân cử để góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử tại địa phương.

Tác giả bài viết: Trần Thùy Dương - Phòng Tổng hợp