Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Thường trực HĐND tỉnh dự hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

Thứ sáu, 12/04/2019
Sáng 11/4, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Dự hội nghị còn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; các Hội doanh nghiệp trực thuộc; các tập thể và cá nhân tiêu biểu.
Trong năm 2018, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh  đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích chung của tỉnh với tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 9,27%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh. Sản xuất nông nghiệp được mùa, đạt mức tăng trưởng 2,7% cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Thu ngân sách Nhà nước đạt 12.777 tỷ đồng, tăng 60,1 % so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 46,1 % so với năm 2017.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm, là cầu nối đại diện cho tiếng nói, lợi ích chính đáng hợp pháp của hội viên. Đã chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn, đất đai để mở rộng sản xuất kinh doanh; vận động doanh nghiệp hợp tác liên kết, liên doanh tiêu thụ sản phẩm của nhau, một số doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và ứng dụng KHKT tiên tiến vào sản xuất, phát huy được hiệu quả kinh tế, tiếp tục cơ cấu lại sản xuất kinh doanh, đáp ứng yêu cầu của thị trường và hội nhập quốc tế.
Làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, hỗ trợ thực hiện chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ Quỹ khuyến học, đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai...
Trong vận động ủng hộ “Quỹ An sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa” các cấp của tỉnh năm 2018, các doanh nghiệp đã ủng hộ 3.770 tỷ đồng. Thực hiện Quyết định 140-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhiều doanh nghiệp kết nghĩa đã tích cực hưởng ứng chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và từ 55 doanh nghiệp được phân công kết nghĩa ban đầu, đến nay đã có 99 doanh nghiệp tham gia thực hiện Quyết định số 140.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp trên địa bàn; đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh quan tâm thực hiện một số nội dung trong năm 2019: Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tận dụng thời cơ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ.
Tích cực đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ KHKT vào quản lý và sản xuất, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, cạnh tranh lành mạnh; xây dựng văn hóa kinh doanh, mở rộng liên kết, cùng với địa phương giải quyết tốt việc làm cho người lao động, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội.
Tổ chức tốt các hoạt động trợ giúp doanh nghiệp, phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan chức năng. Tăng cường phát triển hội viên; phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh Đoàn phát triển các tổ chức chính trị, xã hội trong các doanh nghiệp; thường xuyên đối thoại với công nhân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động và có giải pháp kịp thời đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chức năng thực hiện các chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; quyết liệt chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần, thái độ, trách nhiệm phục vụ nhân dân, doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ công chức.
Chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nhằm giảm bớt những chồng chéo, phiền hà, sách nhiễu đối với các doanh nghiệp; tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đất đai, mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản cho các doanh nghiệp.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận, tiếp thu, giải đáp, giải trình một số kiến nghị, đề nghị của các doanh nhân, doanh nghiệp.
Tại hội nghị, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tặng bằng khen cho 14 tập thể và 21 cá nhân; Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tặng bằng khen cho 13 tập thể và 20 cá nhân; UBND tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen cho 6 tập thể và 14 cá nhân; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình tặng giấy khen cho 8 tập thể và 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua.
 

Tác giả bài viết: Tô Hồng Vân - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 136

Tổng lượt truy cập: 348755