Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao

Thứ tư, 13/02/2019
Ngày 11/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ Tướng Chính phủ đã tới thăm, làm việc, dự lễ xuất những chuyến hàng rau quả đầu tiên sang Nhật Bản năm Kỷ Hợi 2019 của Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu (CPTPXK) Đồng Giao.
Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; đồng chí Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN & MT; đồng chí Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN; lãnh các Bộ Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương.
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao được thành lập năm 1955, tiền thân là Nông trường quân đội, do các Chiến sỹ Điện Biên và Cán bộ miền Nam tập kết về xây dựng. 15 năm trước đơn vị đã thực hiện cổ phần hóa. Cùng với sự biến động, phát triển của đất nước, kết quả sản xuất, kinh doanh của Công ty cũng đạt được nhiều thành tựu.
Hiện, Công ty có 2 vùng sản xuất nguyên liệu chính là tại Ninh Bình và Gia Lai. Tại tỉnh Ninh Bình, Công ty đang quản lý và sử dụng có hiệu quả 4.000 ha đất. Đây là vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, ứng dụng công nghệ cao, với các loại cây trồng chính là dứa, chuối, rau chân vịt, đậu tương rau, ngô ngọt cho năng suất, chất lượng cao.
Tại tỉnh Gia Lai Công ty đã tổ chức sản xuất gần 4.000 ha chanh dây, chuối, dứa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Ngoài ra, Công ty cũng liên kết trồng và tiêu thụ nông sản tại nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước, giúp giải quyết đầu ra cho nông sản, tạo công ăn việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động tham gia chuỗi liên kết. 
tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Tam Điệp.
Về chế biến, Công ty đang sở hữu 2 khu tổ hợp chế biến tinh, chế biên sâu, quy mô lớn, hiện đại, dây chuyền thiết bị nhập khấu đồng bộ của Thụy Điển, Đức, Ý và Nhật Bản.
Hiện, sản phẩm của Công ty đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới. Tổng doanh thu của Công ty năm 2018 đạt 1.900 tỷ đồng, trong đó, doanh thu xuất khẩu chiếm 80% đạt khoảng 70 triệu USD, doanh thu trong nước chiếm 20%, đạt 380 tỷ đồng. Thu nhập bình quân công nhân nhà máy đạt 8 đến 10 triệu đồng / người/ tháng; công nhân nông nghiệp đạt bình quân 220 triệu đồng/người/năm; chia cổ tức khoảng 14%.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đồng Giao chính là mẫu hình chuyển đổi thành công từ mô hình Nông trường sản xuất nông nghiệp thuần túy sang Công ty Cổ phần, qua đó đã huy động được nguồn lực của toàn xã hội để phát triển. Ở đây ruộng đất được tích tụ, quyền lợi của người nông dân, của công nhân được đảm bảo, tiến bộ khoa học công nghệ mới nhất được đưa vào sản xuất từ khâu trồng trọt đến khâu chế biến.
 
Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác thăm dây chuyền sản xuất hiện đại của Công ty.
Trên cơ sở chất lượng, sự đổi mới, đa dạng của sản phẩm mà hiện nay các mặt hàng do Công ty sản xuất đã có mặt tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, trong đó có những nước khó tính nhất như EU, Nhật Bản. Đây là một thành công, nhìn vào thành công này chúng ta có thể rút ra những bài học quan trọng trong quản lý và chỉ đạo phát triển nông nghiệp.
Biểu dương và chúc mừng những nỗ lực, thành tựu quan trọng lớn lao của tập thể công nhân, cán bộ, công nhân viên Công ty CPTP XK Đồng Giao. Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nông nghiệp Việt Nam không chỉ là bài toán kinh tế, là sinh kế lâu dài của phần đông dân số Việt Nam mà còn là vấn đề xã hội rộng lớn, là điều kiện quyết tâm của Việt Nam trên con đường phát triển nền kinh tế thị trường, định hướng XHCN, vì 1 nước Việt Nam độc lập, tự cường, thịnh vượng và không để 1 người dân nào bị bỏ lại phía sau.
Vì vậy, cùng với kinh tế số, nông nghiệp thông minh có thể trở thành đòn bẩy chiến lược đưa Việt Nam hoàn thành mục tiêu kép, trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình cao trước năm 2035 và một xã hội công bằng, bình đẳng, giàu bản sắc văn hóa, bền vững về môi trường sống ở nông nghiệp nông thôn.
Vì vậy, Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp, ngoài sản xuất truyền thống cần phải sớm nắm bắt áp dụng mạnh mẽ 5 xu hướng công nghệ lớn đó là công nghệ cảm biến, rô bốt tự động hóa, máy bay không người lái, dự liệu lớn, in 3D và internet vạn vật để phát triển nông nghiệp hàng hóa, hiện đại, năng suất cao.


Thủ tướng cùng đoàn công tác thăm vùng nguyên liệu của Công ty.
 Khẳng định nông nghiệp Việt Nam còn nhiều lợi thế, Thủ tướng giao cho Bộ NN&PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành có liên quan vào cuộc mạnh mẽ, nghiên cứu, tham mưu các chính sách mới để cởi trói và thúc đẩy nông nghiệp phát triển hơn nữa, chuyển đổi mạnh mẽ nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng khoa học công nghệ, đi sâu vào chế biến, không chỉ đảm bảo tiêu dùng cho gần 100 triệu dân Việt Nam được sử dụng thực phẩm tốt nhất mà còn có một thị trường xuất khẩu lớn, đa dạng.
Trong ngày làm việc đầu xuân,Thủ tướng chúc tỉnh Ninh Bình, Bộ NN&PTNT, Công ty CPTPXK Đồng Giao có một nghị lực mới, tinh thần mới, khát vọng mới để biến vùng đất Tam Điệp, Ninh Bình không chỉ nổi tiếng trong lịch sử mà nổi tiếng trong tương lai về sản phẩm nông nghiệp đặc sắc, giá trị kinh tế cao.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm sát sao của Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đối với tỉnh Ninh Bình nói chung, công ty CPTPXK Đồng Giao nói riêng ngay từ những ngày đầu xuân năm mới. 
Đồng chí phấn khởi báo cáo với thủ tướng, năm nay Ninh Bình đón Tết vui tươi, an toàn, phấn khởi. Năm 2018 tỉnh thành công trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, An ninh quốc phòng. Năm 2019 và những năm tiếp theo tỉnh sẽ có những giải pháp cụ thể để đưa Ninh Bình trở thành trung tâm sản xuất và chế biến rau củ quả lớn của cả nước và là một trong những tỉnh có thể tự cân đối được thu chi ngân sách.
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã tới thăm tổ hợp chế biến nông sản xuất khẩu, dự lễ xuất những chuyến hàng rau quả đầu tiên sang Nhật Bản năm Kỷ Hợi của Công ty CPTPXK Đồng Giao; thăm vùng nguyên liệu dứa, rau chân vịt của Công ty. Thủ tướng thăm hỏi, động viên, khích lệ tinh thần lao động sản xuất của công nhân lao động.

Tác giả bài viết: Pv

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 111

Tổng lượt truy cập: 348730