Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Thứ hai, 01/04/2019
Sáng 29/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 140 – QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc “phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã, thị trấn có tính chất đặc thù”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.
Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trựcHĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại diện các cơ quan, đơn vị phụ trách, các doanh nghiệp kết nghĩa; các xã, thị trấn có tính chất đặc thù.

Quán triệt phương châm “xã là chính, cơ quan, đơn vị phụ trách là quan trọng, doanh nghiệp kết nghĩa là cần thiết”, trong 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 140, các cơ quan, đơn vị phụ trách, các doanh nghiệp kết nghĩa, xã đặc thù và các huyện, thành phố đã có nhiều mô hình, việc làm cụ thể, hiệu quả giúp xã đặc thù trên các lĩnh vực.

Nổi bật là đã tích cực tư vấn, giúp đỡ xã đặc thù chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi giống cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao; quy hoạch, dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa; liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; quan tâm giúp đỡ xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng; và năng lực quản lý, điều hành của chính quyền; đổi mới phương thứhoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Các cơ quan, đơn vị phụ trách đã phối hợp với doanh nghiệp kết nghĩa làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một tốt hơn. Đặc biệt, đã tích cực tư vấn, huy động, xã hội hóa các nguồn lực để hỗ trợ các xã đặc thù xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Trong quá trình triển khai, nhiều xã đặc thù đã chủ động rà soát, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và tích cực tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước vươn lên.

Cùng với đó, các huyện, thành phố đã tăng cường phối hợp, quan tâm huy động các nguồn lực từ ngân sách đầu tư cho các xã đặc thù còn nhiều khó khăn, nhất là trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời tích cực vận động thêm doanh nghiệp tham gia kết nghĩa để tăng thêm hiệu quả tư vấn, giúp đỡ. Đến nay đã có 56 cơ quan, đơn vị phụ trách, 99 doanh nghiệp kết nghĩa với 56 xã, phường, thị trấn có tính chất đặc thù, tăng 1 cơ quan, 42 doanh nghiệp và 1 xã đặc thù so với thời điểm bắt đầu triển khai Quyết định 140.

3 năm qua (2016-2019), các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp đã giúp đỡ, hỗ trợ các xã đặc thù với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng; đến nay đã có 23/56 xã đặc thù đạt chuẩn nông thôn mới.

Kết quả thực hiện Quyết định số 140-QĐ/TU đã góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra, được cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh đánh giá cao.

Tại hội nghị, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các xã, thị trấn đã phát biểu tham luận làm rõ những kết quả, bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp thực hiện Quyết định 140 hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả của các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị, các xã đặc thù trong triển khai thực hiện Quyết định 140. Đồng thời khẳng định đây là một chủ trương đúng, trúng, sâu sắc và được triển khai bài bản, khoa học, do vậy đã thu được nhiều kết quả quan trọng, thể hiện rõ nét ở 4 được: được người, được việc, được tổ chức và được lòng dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện QĐ 140 của BTV Tỉnh ủy.

Để phát tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định 140, trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các xã đặc thù tích cực vào cuộc một cách quyết liệt hơn, bằng những cách làm mới, hiệu quả hơn. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, thế mạnh của từng cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp tiếp tục giúp đỡ các xã đặc thù phát triển toàn diện. 

Trong đó, chú trọng hướng dẫn, giúp đỡ, nâng cao trình độ, kỹ năng của đội ngũ cán bộ cấp xã; đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, trước hết là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Quan tâm hỗ trợ, giúp các xã phát triển kinh tế, nâng cao trình độ dân trí, xây dựng nếp sống văn minh. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ các xã đặc thù xây dựng nông thôn mới. 

Những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phân công phụ trách, kết nghĩa với các xã đặc thù nếu có thôn đang phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, cần tập trung giúp đỡ các thôn này đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, các xã đặc thù cần tiếp tục xác định phương châm “xã là chính” để chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thực hiện Quyết định số 140, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Thường xuyên liên hệ, trao đổi thông tin, chủ động đề xuất để tranh thủ sự tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ của cơ quan, đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa để tạo chuyển biến tích cực hơn nữa về mọi mặt...

 

Nhân dịp này, 25 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

 

Tác giả bài viết: pv

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 580

Tổng lượt truy cập: 349199