Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập

Thứ ba, 28/09/2021

Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XV, thực hiện sự phân công của Thường trự HĐND tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo nghị quyết về quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập. Tại hội nghị thẩm tra, các thành viên Ban thống nhất cao về việc UBND tỉnh trình HĐND tỉnh nội dung trên, song đều có băn khoăn vì trong thời điểm này ban hành quy định liệu có phù hợp, khi mà hầu hết người dân đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, thành viên Ban đề nghị không nên quy định một số khoản thu như gửi xe đạp, xe máy theo ngày; việc thu bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tin học phòng máy đối với các trường Tiểu học. Cân nhắc quy định đối với một số khoản thu có sự phân biệt giữa các vùng, miền đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của người dân; quy định chung đối với một số khoản thu có tính chất tương đồng; quan tâm có chính sách miễn, giảm cho các em học sinh thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn. Đặc biệt phải lưu ý trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tuyên truyền sâu rộng để các cơ sở giáo dục và người dân hiểu rõ, thực hiện đúng tính chất, nội dung của Nghị quyết, tạo sự đồng thuận. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện của các đơn vị, đảm bảo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng nguyên tắc thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ giáo dục; xây dựng cụ thể mức thu từng khoản cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng trường, từng địa phương, trước khi thu phải xây dựng dự toán chi tiết từng khoản thu, chi và chỉ được thu sau khi đã thỏa thuận bằng văn bản với cha mẹ học sinh.

Tiếp thu ý kiến và giải trình, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc ban hành quy định là rất cần thiết, nhằm khắc phục tình trạng lạm thu, góp phần giải quyết các phát sinh phức tạp, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước; thống nhất với ý kiến của các thành viên Ban không quy định một số khoản thu. Trong quá trình tổ chức thực hiện sẽ tham mưu có hướng dẫn chi tiết; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện của các trường; mặc dù không quy định trong Nghị quyết song sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các trường học quan tâm có chính sách miễn, giảm các khoản thu đối với học sinh thuộc diện hộ nghèo, khó khăn.

Triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, ngày 27/8/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các khoản thu, chi trong trường học năm học 2021-2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đời sống và kinh tế của người dân đang gặp nhiều khó khăn; các cơ sở giáo dục thu học phí định kỳ hằng tháng; các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí các cơ sở giáo dục phải xây dựng dự toán thu, chi, đồng thời tổ chức công khai, thống nhất và thỏa thuận bằng văn bản với cha mẹ học sinh làm căn cứ triển khai; rà soát, cắt giảm tối đa các chi phí, tiết kiệm các khoản thu dịch vụ và hỗ trợ hoạt động giáo dục đào tạo chưa thực sự cấp bách, cần thiết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “lạm thu” đầu năm học. Phân kỳ các khoản thu hợp lý trong năm học để phù hợp với khả năng đóng nộp của học sinh và cha mẹ học sinh.

Với phương châm tất cả vì con em của chúng ta, mọi việc làm và hành động đều hướng tới mục tiêu làm sao để các em học sinh có được môi trường học tập tốt nhất, được sử dụng các dịch vụ tốt nhất, song cũng phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và khả năng của gia đình các em. Mọi vấn đề nếu được quy định cụ thể sẽ công khai, minh bạch, dễ kiểm tra, giám sát. Thời gian tới, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh sẽ tổ chức khảo sát bằng các hình thức phù hợp đối với một số trường học trên địa bàn trong việc thực hiện thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí để có những đánh giá khách quan, qua đó có ý kiến đảm bảo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành./.

 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thùy Dương, Phó Trưởng ban VHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 536

Tổng lượt truy cập: 349155