Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Phiên họp thường kỳ tháng 5/2017 của Thường trực HĐND tỉnh

Thứ sáu, 19/05/2017
Chiều 18/5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2017 với nội dung chính là giải trình các vấn đề thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, kinh tế - ngân sách. Các đồng chí: Trần Hồng quảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Mai Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đinh Ngọc Hà – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên họp.
Dự phiên họp có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo các Sở: Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư.
Phát biểu chỉ đạo phiên họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên HĐND tỉnh tổ chức giải trình tại phiên họp thường kỳ trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, cũng là nội dung hoàn toàn mới so với các nhiệm kỳ trước. Đồng chí đề nghị thủ trưởng các sở, ngành khi trả lời tại phiê giải trình cần phát biểu thẳng thắn, làm rõ trách nhiệm của đơn vị mình; các đại biểu tham dự xem xét kĩ nội dung trả lời của lãnh đạo các ngành, thông qua hoạt động thẩm tra, khảo sát thực tế, ý kiến kiến nghị của cử tri, phát huy tinh thần trách nhiệm, đặt câu hỏi liên quan đến nội dung giải trình để các ngành làm rõ, trả lời.
Mở đầu phiên giải trình, phiên họp đã nghe đồng chí Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế đã trả lời nội dung theo yêu cầu của HĐND tỉnh về việc đầu tư xây dựng khu nhà điều trị cho Bệnh viện Mắt cũng như trách nhiệm của Sở, ông Vũ Mạnh Dương cho biết: Ngày 3/4/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 536 về việc ban hành kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020, nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, nhưng do nguồn vốn địa phương còn khó khăn nên UBND tỉnh chỉ cân đối bố trí được 2 tỷ đồng, trong khi nhu cầu cần là 14 tỷ để xây mới khu nhà điều trị của Bệnh viện Mắt cho giai đoạn 2018-2020.
Về quản lý hoạt động của trạm y tế cấp xã, ông Vũ Mạnh Dương khẳng định: các trạm y tế xã, phường, thị trấn về cơ bản đủ số lượng thầy thuốc để phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Hầu hết các trạm đã thực hiện việc quản lý, bảo quản trang thiết bị theo đúng quy định hiện hành. Sở Y tế chỉ cho phép cán bộ, nhân viên có chứng chỉ hành nghề về y, dược mới được phép thực hiện khám, chữa bệnh.
Đối với công tác quản lý, xử lý chất thải rắn của các cơ sở y tế trên địa bàn, hiện nay tỉnh có 3 mô hình xử lý chất thải rắn y tế, trong thời gian tới sẽ đầu tư 3 cụm xử lý chất thải rắn bằng công nghệ hấp ướt. Trên địa bàn tỉnh còn 13 đơn vị chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải lỏng. Giải pháp tình thế khi chưa được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải là Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế xây dựng bể phốt lắng đọng, sau đó khử khuẩn bằng chloramin B trước khi xả thải ra ngoài môi trường.
Tại hội nghị, các đại biểu HĐND tỉnh đã đặt câu hỏi đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Y tế làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến phương án xử lý rác thải rắn; làm rõ thêm về sự cần thiết và hiệu quả của các trạm y tế xã, phường, thị trấn, giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của các trạm y tế.
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã đặt câu hỏi đối với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư giải trình về tình trạng một số cơ sở y tế hiện nay không thực hiện việc quan trắc môi trường, biện pháp xử lý các cơ sở vi phạm; việc tham mưu cho UBND tỉnh xác định mức độ ưu tiên đối với công trình Bệnh viện Mắt…Trả lời các đại biểu về vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động nhận trách nhiệm trong việc chưa kiên quyết xử phạt các trường hợp vị phạm. Về việc xây dựng nhà điều trị Bệnh viện mắt, đồng chí giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường đề nghị Bệnh viện mắt chủ động rà soát cắt bỏ những hạng mục không cần thiết để giảm bớt chi phí xây dựng.
Tiếp đó, ông Vũ Văn Kiểm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo giải trình về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học. Theo báo cáo của Sở, trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo an toàn thực phẩm, không xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Về việc đảm bảo an toàn trong trường hoc, một số năm gần đây trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản làm tốt. Toàn tỉnh chỉ có 1 vụ việc mất an toàn đối với trẻ mầm non xảy ra tại cơ sở giáo dục tư thục Ánh Dương, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình. Từ năm 2014 đến nay, không xảy ra các vụ việc học sinh đánh nhau nghiêm trọng, gây rối an ninh trật tự.
Liên quan đến công tác chỉ đạo thu các khoản thu, các khoản đóng góp của học sinh và gia đình, việc dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh, ông Vũ Văn Kiểm cho biết vẫn còn một số cơ sở giáo dục chưa quản lý tốt công tác dạy thêm, học thêm, một bộ phận giáo viên vẫn tổ chức bồi dưỡng học sinh ngoài nhà trường không đúng quy định; việc kiểm tra, xử lý của các phòng GD&ĐT còn chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao. Trong năm 2016 và quý I/2017, Sở đã thực hiện thanh tra 44 cuộc, 43 cuộc đã có kết luận; 01 cuộc chưa có kết luận. Sau thời gian chấn chỉnh, các cơ sở giáo dục toàn tỉnh đã cơ bản thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Sở về việc thực hiện các khoản thu trong trường học, hạn chế tối đa việc lạm thu và thu không đúng quy định.
Kết luận nội dung giải trình về lĩnh vực y tế - giáo dục, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng ghi nhận phần giải trình của thủ trưởng các cơ quan là nghiêm túc, thẳng thắn, đã trả lời trực tiếp vào các nội dung liên quan đến chức năng quản lý Nhà nước của ngành mình. Đồng thời đưa ra phương hướng, giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngay sau phiên giải trình, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, kiểm tra, có giải pháp khắc phục những hạn chế trong xử lý rác thải y tế tại các bệnh viện; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 03 công trình xử lý chất thải rắn bằng công nghệ hấp ướt theo cụm; phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý những đơn vị chưa nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật về vấn đề này.
Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND cấp huyện chỉ đạo các trường kiểm tra việc đảm bảo an toàn trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Chủ động có phương án, giải pháp khắc phục các phòng học xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn cho giáo viên và học sinh. Nghiêm túc trong việc thực hiện các khoản thu, các khoản đóng góp của học sinh và gia đình người học; việc dạy thêm, học thêm ngay từ đầu năm học 2017-2018.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu để HĐND, UBND tỉnh bố trí ngân sách hàng năm để hoàn thiện Dự án, các công trình ưu tiên, các công trình cấp bách về y tế, giáo dục. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, cân đối ưu tiên bố trí kinh phí từ các nguồn để đầu tư xây dựng khu nhà điều trị cho Bệnh viện Mắt.
Đối với nội dung giải trình về lĩnh vực kinh tế - ngân sách, Thường trực HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự hội nghị đã bàn bạc, thảo luận về tờ trình số 42/TTr-UBND ngày 27/4/2017 về việc điều chỉnh nhiệm vụ chi ngân sách tỉnh năm 2017 và phân bổ chi tiết vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách tỉnh năm 2017.
Lãnh đạo Sở Tài chính, sở Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình về cơ sở, sự cần thiết của việc phân bổ chi tiết 272 tỷ đồng cho các công trình hạ tầng mở rộng Khu công nghiệp Gián Khẩu để tạo quỹ đất mở rộng nhà máy ô tô Thành Công và đầu tư lĩnh vực phụ trợ ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô; xây dựng hạ tầng khu nhà ở và dịch vụ công nhân.
Kết luận nội dung giải trình lĩnh vực kinh tế - ngân sách, đồng chí Trần Hồng Quảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất với hội nghị sẽ đưa nội dung này vào báo cáo của Thường trực HĐND trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định vào kỳ họp thứ 5 dự kiến tổ chức trong tháng 7/2017.
Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, phiên họp đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Thành công bước đầu của phiên giải trình là sự khởi đầu tốt đẹp, tạo điều kiện và tiền đề thuận lợi cho các phiên giải trình tiếp theo có nhiều hứa hẹn về sự năng động, chất lượng, hiệu quả và trách nhiệm trước cử tri.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 99

Tổng lượt truy cập: 348718