Thứ ba, ngày 17/09/2024

Kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh khóa XV

Thứ ba, 30/07/2024

Sáng ngày 30/7/2024, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh khóa XV. Các đồng chí: Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Ảnh: Quang cảnh kỳ họp

Dự kỳ họp có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thứ Tỉnh ủy; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Thường trực HĐND tỉnh; Lãnh đạo UBND tỉnh; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh khóa XV được tổ chức ngay sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh để xem xét, quyết định một số nội dung cấp bách, quan trọng trong thời gian giữa hai kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu chỉ đạo, điều hành của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh tại địa phương trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung thảo luận, xem xét, thông qua 12 dự thảo nghị quyết và thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe các tờ trình của UBND tỉnh; nghe báo cáo kết quả thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh: Kinh tế - Ngân sách, Văn hóa – Xã hội, Pháp chế.

Thảo luận tại Hội trường, các vị đại biểu HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị kỳ họp, việc xem xét ban hành các Nghị quyết tại kỳ họp đúng thẩm quyền, nội dung bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, đồng thời, tham gia ý kiến vào một số dự thảo nghị quyết cụ thể.…Về dự thảo nghị quyết về thông qua điều chỉnh Chương trình phát triển đô thị tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các đại biểu có ý kiến để thuận tiện cho việc tổ chức thực hiện đề nghị sửa tên thành dự thảo nghị quyết thông qua Chương trình phát triển đô thị tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Về dự thảo nghị quyết thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2023-2025, đại biểu đề nghị cần bổ sung căn cứ, viện dẫn pháp lý đối với 05 xã  thành lập mới sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Phát biểu thảo luận tại hội trường, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi, làm rõ các vấn đề mà đại biểu quan tâm liên quan đến các dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp và các kiến nghị trong báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.

Kết luận phần thảo luận tại hội trường, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao ý kiến phát biểu trách nhiệm của các đại biểu, xin ý kiến các đại biểu thống nhất một số nội dung liên quan đến các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, HĐND tỉnh đã biểu quyết và thông qua dự thảo Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Văn Định do trước đó ông Nguyễn Văn Định Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Yên Mô. Tiếp đó, HĐND tỉnh cũng đã biểu quyết và thông qua Nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định kỳ họp đã hoàn thành các nội dung đề ra. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền đảm bảo quy định của pháp luật. Các vị đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát biểu thảo luận, tham gia nhiều ý kiến cụ thể, trách nhiệm vào các nội dung của kỳ họp, nội dung của các dự thảo nghị quyết, biểu quyết thông qua 14 dự thảo nghị quyết. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngay sau kỳ họp, các cấp, các ngành, các cơ quan thông tin đại chúng và các vị đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về kết quả kỳ họp; UBND tỉnh chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu và các vị đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tăng cường các hoạt động giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Tác giả bài viết: Phòng TTDN