Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Kỳ họp thứ 17, tổng kêt công tác nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND tỉnh khóa XIII

Thứ hai, 25/04/2016
Ngày 22/4, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17 tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011- 2016. Dự kỳ họp, đại biểu Trung ương có đồng chí Đinh Trịnh Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Về phía tỉnh, có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Cùng dự các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ; các vị đại biểu và các vị nguyên là đại biểu HĐND tỉnh khoá XIII; Đại diện lãnh đạo các Ban của Tỉnh ủy; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các cơ quan tư pháp, các tổ chức xã hội và tổ chức xã hội - nghề nghiệp; lãnh đạo các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; bí thư các huyện, thành ủy, thường trực HĐND, chủ tịch UBND, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; đại diện một số doanh nghiệp; đại biểu cử tri cơ sở; các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ là diễn đàn quan trọng để nhìn nhận, đánh giá khách quan, toàn diện hoạt động của HĐND tỉnh trong cả nhiệm kỳ, khẳng định những cải tiến, đổi mới, những kết quả nổi bật trong việc phát huy dân chủ tại các kỳ họp, việc thực hiện các chức năng cơ bản là quyết định những vấn đề quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và giám sát của HĐND tỉnh. Do đó, nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp này là xem xét báo cáo tổng kết hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND, UBND, TAND, Viện KSND tỉnh, làm rõ những ưu điểm, hạn chế, bất cập về cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động và kết quả đạt được trên từng lĩnh vực. Từ đó, rút ra những kinh nghiệm, đề xuất giải pháp về kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới.
Tiếp đó, đồng chí Bùi Mai Hoa, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011- 2016 của HĐND tỉnh khóa XIII. Báo cáo đã đánh giá nhiệm kỳ 2011 - 2016, HĐND tỉnh đã có những đổi mới về phương thức hoạt động, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, chất lượng, hiệu quả hoạt động có chuyển biến rõ nét. Công tác giám sát có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện các thiếu sót, bất cập và đưa ra được các kiến nghị khả thi. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri tới HĐND và các cơ quan, tổ chức hữu quan. Hoạt động của HĐND tỉnh thực chất hơn, phát huy được vai trò cơ quan đại diện, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.
Tại kỳ họp, đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trình bày Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011- 2016 của UBND tỉnh. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2011- 2016, chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và HĐND, các cấp chính quyền, các ngành của tỉnh đã ban hành và triển khai nhiều chương trình, chính sách phát triển, tăng cường điều hành và huy động cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đề ra. Vì vậy, kinh tế- xã hội của tỉnh giai đoạn 2011- 2016 tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, sản xuất công nghiệp phát triển khá, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản ổn định chuyển dịch theo hướng tích cực, các ngành dịch vụ cơ bản đáp ứng yêu cầu cho phục vụ sản xuất và đời sống của Nhân dân.
Kỳ họp cũng đã nghe 6 phát biểu tham luận của đại biểu. Các đại biểu đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi, tin tưởng trước những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2011- 2016 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, đồng thời tập trung đánh giá, khẳng định hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh được nâng cao, đó là: sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQVN tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh trong công tác tham gia xây dựng luật, lấy ý kiến Nhân dân vào các dự án luật, dự thảo luật (sửa đổi), trong hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát và tiếp công dân; tính thực tiễn, thiết thực, hợp hiến, hợp pháp của các Nghị quyết mà HĐND tỉnh đã ban hành; công tác phối hợp trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tính khoa học, hiệu quả trong hoạt động của các tổ đại biểu HĐND; vai trò quan trọng của từng đại biểu dân cử trong tham gia giám sát, chất vấn tại kỳ họp...
 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh 
trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu

 
Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Những kết quả HĐND tỉnh khóa XIII đạt được trong nhiệm kỳ qua đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 nhiệm kỳ 2010-2015, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các vị đại biểu HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh khóa XIII, các cơ quan trong bộ máy chính quyền, cơ quan tư pháp và Ủy ban MTTQ Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, các doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh trong thời gian qua. Đặc biệt biểu dương và chúc mừng những tập thể, cá nhân được khen thưởng.
Để tiếp tục nâng cao vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương và phát huy trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, triển khai tích cực việc chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, bảo đảm để sự kiện chính trị trọng đại này diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm. Các vị đại biểu HĐND tỉnh trên cương vị công tác của mình tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử, tuyên truyền, vận động Nhân dân và giám sát hoạt động bầu cử. Chuẩn bị thật tốt các điều kiện phục vụ kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa 14, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là kỳ họp quan trọng tiến hành bầu chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh, các cơ quan của HĐND, ủy viên UBND tỉnh. Quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XXI Đảng bộ tỉnh, nhất là 3 khâu đột phá và 7 chương trình trọng tâm, HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu, tham mưu, giúp HĐND khóa mới xây dựng tốt chương trình, nội dung các kỳ họp, tiếp tục phát huy vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương; giữ vững an ninh, quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; phát huy dân chủ, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với thành tựu và những kinh nghiệm hoạt động của HĐND tỉnh các khóa trước, HĐND tỉnh nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ, thắng lợi mới.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, HĐND tỉnh đánh giá trong 5 năm qua, trên cơ sở kế thừa, phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, HĐND, UBND và các cơ quan hữu quan đã tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động, cùng các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, phấn đấu đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. HĐND tỉnh khóa XIV sẽ có những hoạt động hiệu quả hơn, có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trên cơ sở quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương Ninh Bình, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.
Nhân dịp này, 48 tập thể và 165 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016 đã được UBND tỉnh đã khen thưởng. Sau một thời gian làm việc tập trung với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 17 tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 HĐND tỉnh khóa XIII đã hoàn thành theo đúng nội dung, chương trình đề ra.
 

Tác giả bài viết: Phan Thuỳ Linh - Phòng Thông tin-Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 40

Hôm nay: 576

Tổng lượt truy cập: 349195