Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV

Thứ năm, 13/12/2018
8h00 sáng nay (10/12/2018), HĐND tỉnh khoá XIV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9. Dự khai mạc kỳ họp có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Cùng dự có các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; các vị trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại biểu cử tri cơ sở.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng; trên cơ sở xem xét báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2018, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, đánh giá những kết quả nổi bật, những hạn chế, yếu kém, rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cho các năm tiếp theo.

Đồng chí Trần Hồng Quảng,Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu theo quy định tại Nghị quyết số 85/2014/NQ-QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội khóa 13. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND tỉnh đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, mỗi đại biểu HĐND tỉnh sẽ thực hiện việc đánh giá với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan và công tâm.
Để hoàn thành tốt nội dung, chương trình kỳ họp, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, nghiên cứu kỹ nội dung kỳ họp, thể hiện rõ chính kiến, bản lĩnh khi thảo luận, tranh luận và quyết định những vấn đề được trình tại kỳ họp; đồng thời tích cực tham gia chất vấn, làm rõ trách nhiệm, giải pháp khắc phục đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc, đã và đang được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.
Sau diễn văn khai mạc kỳ họp của đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019.
Dự khai mạc kỳ họp, đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Chính phát biểu chúc mừng những kết quả Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Ninh Bình đạt được trong năm 2018. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính thông báo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV và báo cáo tình hình KT-XH và tài chính ngân sách Nhà nước năm 2018- 2019.
Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã có bài phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
Trong buổi sáng nay, HĐND tỉnh đã nghe báo cáo kết quả công tác của Thường trực HĐND tỉnh năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV do đồng chí Đỗ Việt Anh, Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh trình bày.

Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
trình bày báo cáo kết quả công tác của Thường trực HĐND tỉnh năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019
Tiếp đó, HĐND tỉnh nghe đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đọc tờ trình về việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 và tiến hành biểu quyết miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021đối với ông Nguyễn Hùng Tiến, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp.
Để chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu và phê chuẩn, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu trình bày tờ trình về danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XIV. Trên cơ sở đó đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua danh sách 27 người được lấy phiếu tín nhiệm lần này.

Tác giả bài viết: Xuân Trường - Thế Minh