Khai mạc kỳ họp thứ15, HĐND tỉnh khóa XIV

Thứ sáu, 06/12/2019
Sáng 4/12, HĐND tỉnh khóa XIV đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ15. Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
Dự khai mạc kỳ họp có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Hùng, nguyên UVT.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; đại biểu Ban Tổ chức T.Ư Đảng; các vị trong Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nguyên lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh; thủ trưởng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các đồng chí Bí thư các huyện, thành ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; đại biểu cử tri ở cơ sở.

Đ/c trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 15 diễn ra trong tình hình đất nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng đang gặp phải những khó khăn, hạn chế, nhất là tình hình thiên tai, dịch bệnh tác động bất lợi tới phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân. Tuy vậy, với quyết tâm cao và sự chủ động, sáng tạo của cả hệ thống chính trị, của quân và dân Ninh Bình, phát huy kết quả những năm vừa qua và của năm 2018, kinh tế - xã hội năm 2019 tiếp tục tăng trưởng và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; tạo cơ sở vững chắc để hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước 5 năm 2016-2020. Kết quả đó tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quản lý của Nhà nước.
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách Nhà nước; kết quả đầu tư xây dựng cơ bản; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; tình hình thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2019; thảo luận đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp tổ chức thực hiện các nội dung quan trọng này trong năm 2020; thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét thông qua 21 dự thảo nghị quyết quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh.
Để hoàn thành tốt nội dung, chương trình kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, nghiên cứu kỹ nội dung kỳ họp, thể hiện rõ chính kiến, bản lĩnh khi thảo luận, tranh luận và quyết định những vấn đề được trình tại kỳ họp. Đồng thời tích cực tham gia chất vấn, làm rõ trách nhiệm, giải pháp khắc phục đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc, đã và đang được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.
Tiếp đó, HĐND tỉnh khóa XIV đã nghe đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV.

Đ/c Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhấn mạnh: Đóng góp vào những kết quả chung của tỉnh có vai trò quan trọng của HĐND tỉnh với nhiều đổi mới về hoạt động, chất lượng, hiệu quả trên tất cả các mặt công tác. Năm 2020 là năm tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các cấp, các ngành cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như chỉ đạo chuẩn bị, tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đẩy mạnh tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên cơ sở triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách với trọng tâm là cải cách hành chính; tăng cường chỉ đạo quản lý, nâng cao hiệu quả đầu tư từ ngân sách Nhà nước và đầu tư xã hội; xử lý nghiêm đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hoá - xã hội, tập trung giáo dục đào tạo theo hướng toàn diện; nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân…
Trong phiên khai mạc, kỳ họp đã nghe các báo cáo công tác năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Thường trực HĐND tỉnh; báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ mười một, HĐND tỉnh.
Buổi chiều ngày làm việc thứ nhất, HĐND tỉnh sẽ báo cáo giám sát việc thực hiện giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15; Báo cáo kết quả công tác năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; các báo cáo thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách; các Tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Tổng hợp