Khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV

Thứ năm, 11/07/2019
Sáng 10/7, HĐND tỉnh khoá XIV tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 11. Các đồng chí: Trần Hồng Quảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Mai Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Ngọc Hà – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh - UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các vị trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại biểu cử tri cơ sở.

Đ/c Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XIV sẽ tập trung đánh giá tình hình kinh tế-xã hội; tình hình cân đối ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2019; xem xét, thảo luận, cho ý kiến vào 24 báo cáo hoạt động các cơ quan theo quy định của pháp luật; thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn và xem xét thông qua 19 dự thảo nghị quyết quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Đ/c Tống Quang Thìn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
trình bày báo cáo của UBND tỉnh tại kỳ họp

Tiếp đó, kỳ họp đã nghe đồng chí Tống Quang Thìn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Báo cáo khẳng định, 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế tỉnh nhà tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 10,1%; công nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển khá; nông nghiệp được mùa; phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; văn hóa - xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, công tác đối ngoại được mở rộng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường và giữ vững; công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo, có chuyển biến tích cực. Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, UBND tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ theo các lĩnh vực nông nghiệp; xúc tiến đầu tư; thu, chi ngân sách; văn hóa – thể thao; giáo dục; chính sách xã hội; an ninh quốc phòng; cải cách hành chính.
Kỳ họp đã nghe đồng chí Bùi Mai Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trình bày báo cáo kết quả công tác của Thường trực HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 10 - kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh khóa XIV; chủ động chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh; điều hòa, phối hợp hoạt động giám sát, khảo sát và tham gia ý kiến vào 3 cuộc giám sát chuyên đề của các Ban HĐND tỉnh; tổ chức 1 cuộc giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển du lịch; ban hành kế hoạch, giao Ban Pháp chế phối hợp các Ban HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XIV; quan tâm giải quyết công tác thông tin dân nguyện và một số hoạt động khác.

Đ/c Nguyễn Thị Thanh - UV.TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh - UV.TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: HĐND tỉnh đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là công tác thẩm tra, giám sát được tăng cường, qua đó đã phát hiện nhiều vấn đề cần quan tâm và có những kiến nghị cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp…Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh có nhiều nội dung quan trọng, bên cạnh việc bầu cử và miễn nhiệm các chức vụ thuộc thẩm quyền, HĐND sẽ xem xét, thông qua 19 dự thảo nghị quyết có ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ nội dung các Nghị quyết HĐND tỉnh dự kiến ban hành, trong đó tuân thủ các quy định của pháp luật; cân nhắc đến tính khả thi, nhất là đảm bảo các điều kiện nguồn lực để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới..
Trong chương trình làm việc của phiên khai mạc sáng nay, HĐND đã nghe báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển du lịch từ năm 2010 đến năm 2018 tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Tổng hợp