Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Hội thảo xây dựng Bộ Luật Lao động (sửa đổi) từ góc nhìn các vấn đề dân số và bình đẳng giới

Thứ ba, 15/10/2019
Trong 2 ngày 10 và 11/10, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tổ chức hội thảo xây dựng Bộ Luật lao động (sửa đổi) (BLLĐ) từ góc nhìn các vấn đề dân số và bình đẳng giới. Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đồng chủ trì hội thảo.
Tham dự còn có: chuyên gia một số tổ chức quốc tế, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Tổ chức Lao động quốc tế, Tổ chức Phụ nữ Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính – Ngân sách, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ, Ủy ban Tư pháp; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND và các sở ngành liên quan của 20 tỉnh, thành phố khu vực miền bắc.

Tỉnh Ninh Bình có đồng chí Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thu Hà, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Ninh Bình dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội cho biết, dự án BLLĐ (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 và tiếp tục xem xét, cho ý kiến, nếu đạt chất lượng sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Đồng  chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh NInh Bình phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các diễn giả, chuyên gia tập trung thảo luận về vấn đề xây dựng BLLĐ (sửa đổi) từ góc nhìn các vấn đề dân số. Đến nay, dự án BLLĐ đã được chỉnh lý tương đối nhiều so với dự thảo Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7. Theo đó, BLLĐ (sửa đổi) quy định 10 nội dung mới có lợi hơn đối với người lao động và 6 nội dung mới đối với người sử dụng lao động, bảo đảm cho sự phát triển quan hệ lao động ổn định và tiến bộ.

Các đại biểu tham dự hôi thảo đã tập trung thảo luận, xem xét, đánh giá dự án BLLĐ (sửa đổi) từ góc nhìn của các vấn đề về dân số; nghe báo cáo một số chuyên đề về: các xu hướng dịch chuyển trong thị trường lao động Việt Nam và kiến nghị chính sách; cơ hội dân số vàng ở Việt Nam và những kiến nghị đối với dự án BLLĐ (sửa đổi); phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và kiến nghị với dự án BLLĐ (sửa đổi); kinh nghiệm của Nhật Bản trong chính sách hướng tới cân bằng lao động - cuộc sống trong bối cản thay đổi nhân khẩu học; già hóa dân số, lao động- việc làm và một số hàm ý chính sách đối với dự án Bộ luật Lao động.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 520

Tổng lượt truy cập: 349139