Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Hội nghị giao ban công tác quý III giữa HĐND tỉnh với HĐND các huyện, thành phố

Thứ ba, 04/10/2016
Chiều ngày 30/9, tại trụ sở Văn phòng HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban công tác quý III giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố. Đồng chí Trần Hồng Quảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Mai Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Củ tịch HĐND tỉnh; Đinh Ngọc Hà – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Chung Phụng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Phương – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; thường trực HĐND các huyện, thành phố; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh.
Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Đinh Ngọc Hà – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã trình bày báo cáo kết quả công tác quý III, triển khai nhiệm vụ công tác quý IV của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố. Theo đó, hoạt động của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các mặt công tác.
Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 2, ban hành 12 Nghị quyết quan trọng là những cơ sở pháp lý, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, chủ động chuẩn bị, triển khai tốt các nội dung phục vụ kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XIV dự kiến tổ chức vào tháng 12/2016.
Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND tỉnh được tăng cường theo hướng chú trọng đến chất lượng và tính hiệu quả. Trong quý, Thường trực giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về cải cách thủ tục hành chính tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh. Các kết luận giám sát được các đơn vị chịu sự giám sát tiếp thu, thực hiện nghiêm túc. Công tác phối hợp với UBND tỉnh trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp được thực hiện chủ động, kịp thời.
Các Ban của HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra 6 báo cáo và 12 tờ trình của UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện theo đúng quy định.
Hoạt động của HĐND các huyện, thành phố có nhiều đổi mới; đã tổ chức thành công kỳ họp thường lệ giữa năm, đồng thời tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết của HĐND đã ban hành; công tác giám sát chú trọng vào các vấn đề được xã hội quan tâm, đáp ứng mong mỏi của cử tri như: Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác giảm nghèo; việc thực hiện dồn điền đổi thửa gắn với xây dựng NTM.
Về nhiệm vụ trọng tâm quý IV, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cơ quan có liên quan tổ chức thành công kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh. Xem xét, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh. Thực hiện công tác giám sát, khảo sát, thẩm tra; phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong hoạt động tiếp xúc cử tri, tổ chức lấy ý kiến vào các dự án luật. Thực hiện nghiêm quy chế tiếp công dân, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan nhà nước giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.
Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương; hoạt động của tổ đại biểu HĐND các cấp; nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban HĐND cấp huyện, xã; các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, giám sát của Thường trực HĐND.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu, làm rõ các ý kiến của các đại biểu. Những ý kiến về tổ chức, biên chế, đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh tổng hợp để Thường trực báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy. Những vấn đề về hoạt động của các Ban, tổ đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã sẽ tổng hợp để có văn bản báo cáo đề nghị với Quốc hội. Đồng chí cũng nhấn mạnh, để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, HĐND các cấp cần tổ chức tiếp xúc theo chuyên đề, theo đối tượng đặc thù, tiếp xúc theo xã, các cụm xã để lắng nghe được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với hoạt động giám sát, ngoài giám sát của Thường trực thì HĐND tỉnh, HĐND cấp huyện cần lựa chọn chủ đề, nội dung cụ thể để giám sát, trong đó nên chọn những vấn đề có mức ảnh hưởng lớn, được xã hội quan tâm.  
 
 
 

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 116

Tổng lượt truy cập: 348735