Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Hội nghị giao ban công tác quý I năm 2019 của Thường trực HĐND tỉnh

Thứ ba, 09/04/2019
Chiều 8/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác quý I năm 2019 tại huyện Kim Sơn với Thường trực HĐND các huyện, thành phố. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.; Tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND tỉnh; Lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh và đại diện Thường trực, lãnh đạo các Ban của các huyện, thành phố.
Tại hội nghị, Đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên BTV TU, Phó chủ tịch HĐND tỉnh đã thông qua Báo cáo công tác quý I, nhiệm vụ công tác quý II. Qua thảo luận, các đại biểu thống nhất đánh giá: Trong quý I, Thường trực HĐND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hoạt động giám sát, khảo sát; cho ý kiến về các nội dung UBND tỉnh trình giữa 2 kỳ họp; công tác thông tin - dân nguyện và các công tác khác. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện thường xuyên, đúng quy định. 
Thường trực HĐND tỉnh đã điều hòa, thống nhất kế hoạch giám sát năm 2019 của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh; trên cơ sở đó, các Ban HĐND tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch giám sát để triển khai thực hiện. Trong tháng 3/2019, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã triển khai Kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển du lịch từ năm 2010 đến năm 2018.
Qua hoạt động khảo sát, giám sát và căn cứ văn bản đề xuất của Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn nội dung "việc thực hiện pháp luật trong công tác thi hành án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình" để tổ chức phiên giải trình trong thời gian tới..
Trong quý I,  Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và Thường trực, các Ban HĐND các huỵên, thành phố cũng đã đã chủ động triển khai và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo chức năng của mình .
Tại hội nghị, các đại biểu cũng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng chất vấn, thảo luận tổ tại các kỳ họp thường lệ HĐND. Đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2019.
Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện cấp trong quý I. 

                        
 
Đ/c Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị
 
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2019, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực HĐND, các Ban của HĐND hai cấp cần tăng cường mối quan hệ công tác và chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã thông qua các hoạt động tiếp xúc cử tri, tổ chức kỳ họp, tổ chức các hội nghị giao ban, trao đổi kinh nghiệm với HĐND các cấp, góp phần nâng cao chất lượng của cơ quan dân cử.
Về các giải pháp nâng cao chất lượng chất vấn, thảo luận tổ tại các kỳ họp thường lệ HĐND, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý: trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Thường trực HĐND các huyện, thành phố cần lựa chọn nội dung chất vấn đảm bảo trọng tâm, là những vấn đề bức xúc được cử tri và xã hội quan tâm; thực hiện chất vấn đến cùng các vấn đề.
Chủ tọa điều hành phiên chất vấn phải linh hoạt, tạo không khí dân chủ, cởi mở và gợi mở vấn để đại biểu tích cực tham gia trao đổi, chất vấn trực tiếp tại hội trường. Sau chất vấn, Thường trực HĐND, các Ban HĐND thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện cam kết sau chất vấn.
Về thảo luận tại Tổ đại biểu tại kỳ họp HĐND, đồng chí đề nghị trước mỗi kỳ họp Thường trực HĐND cần có văn bản gợi ý thảo luận tổ gửi các Tổ đại biểu. Các tổ đại biểu cần họp Tổ, phân công đại biểu phát biểu tại Hội trường; trong chương trình kỳ họp, Thường trực HĐND cần bố trí thời gian phù hợp cho thảo luận tổ; các đồng chí Tổ trưởng các Tổ đại biểu điều hành linh hoạt, khuyến khích, động viên và tạo không khí dân chủ để đại biểu tích cực thảo luận.
Tăng cường tuyên truyền về hoạt động của HĐND, chủ động, tích cực phối hợp tốt với các cơ quan thông tin, báo chí để thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Thường trực HĐND, các Ban HĐND các huyện, thành phố nghiên cứu kỹ quy định tại Nghị quyết số 629 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về Hướng dẫn một số hoạt động của HĐND để thực hiện tốt trong hoạt động của đơn vị mình...
 

Tác giả bài viết: Tô Hồng Vân - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 93

Tổng lượt truy cập: 348712