Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

HĐND thành phố Ninh Bình khóa XX tổ chức kỳ họp thứ 7

Thứ ba, 18/12/2018
Sáng 17/12, kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Ninh Bình khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Cùng dự có đồng chí Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Ninh Bình.
 
Tại kỳ họp, các đại biểu nghe báo cáo tình hình phát triển KT-XH năm 2018, phương hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019 của UBND thành phố; báo cáo kết quả công tác của Thường trực HĐND thành phố năm 2018, nhiệm vụ công tác năm 2019. 
 
Theo đó năm 2018, thành phố đã tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đạt kết quả khá toàn diện: Kinh tế tiếp tục ổn định và có bước tăng trưởng, tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 14,77%, vượt kế hoạch đề ra. Thu ngân sách ước đạt 1558 tỷ đồng, đạt 198% dự toán và bằng 199% so với năm 2017; trong đó thu từ thuế, phí, lệ phí đạt 596 tỷ đồng, đạt 138% dự toán tỉnh giao. Sản xuất nông nghiệp được mùa, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 118 triệu đồng. Hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tục ổn định và phát triển; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 11.450 tỷ đồng, tăng 13,1% so với năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52,8 triệu đồng/năm; trong năm, thành phố giảm được 43 hộ nghèo...
Trong năm 2018, Thường trực HĐND thành phố đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, kịp thời cụ thể hóa thành các chương trình, nghị quyết của HĐND thành phố. Hoạt động của Thường trực HĐND thành phố có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu quả được nâng lên; hoạt động giám sát được quan tâm chú trọng; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo của công dân được duy trì và thực hiện nghiêm túc...
Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng và ghi nhận những kết quả thành phố đã được trong năm qua. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thông tin đến các đại biểu những kết quả nổi bật mà tỉnh đã đạt được trong năm 2018; những khó khăn, thách thức trong năm 2019 cần phải vượt qua. 

                                                                                                                 
    Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên khai mạc.
Trên cơ sở đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị HĐND thành phố tập trung thảo luận xác định rõ những mục tiêu chủ yếu, đề ra các giải pháp để tổ chức thực hiện có hiệu quả trong năm 2019. Đồng chí nhấn mạnh: Thành phố Ninh Bình với vai trò là đô thị trung tâm của tỉnh, yêu cầu phát triển rất cao, khối lượng công việc phải đảm nhiệm lớn, trong khi nguồn lực còn hạn chế, do vậy cần phải tăng tốc trong điều hành thực thi công vụ, lấy đó làm đột phá, làm nhiệm vụ cốt lõi; cần huy động, phân bổ các nguồn lực hợp lý, ưu tiên cho đầu tư phát triển. Khai thác tối đa lợi thế đô thị trung tâm, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, người dân bỏ vốn đầu tư phát triển, tăng giá trị sản xuất, tạo thêm sản phẩm mới và tăng nguồn thu cho ngân sách. 
Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến liên kết phát triển du lịch nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ du lịch. Tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đô thị, xây dựng cơ chế quản lý đô thị hiện đại. Tập trung cao hơn nữa cho công tác cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đạo đức trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ công chức viên chức, nhất là năng lực giải quyết công việc, tính tiền phong gương mẫu của người đứng đầu để xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, lấy phục vụ nhân dân là mục tiêu cao nhất...
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tăng cường giám sát, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ công chức gây khó khăn, phiền hà trong quá trình thực thi công vụ để tạo niềm tin cho cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp; làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân; tăng cường đối thoại, phát huy dân chủ, hướng về cơ sở tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của thành phố và của tỉnh.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ tin tưởng với tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ... kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa XX sẽ thông qua những quyết định quan trọng đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong thời gian tới.
Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ thực hiện nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND thành phố bầu hoặc phê chuẩn, đồng thời thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền; thảo luận và thông qua nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019 và một số nghị quyết quan trọng khác.
 


Tác giả bài viết: Xuân Trường - Thế Minh

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 577

Tổng lượt truy cập: 349196