Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Giao ban công tác quý III/2018 giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Thứ sáu, 05/10/2018
Chiều 2/10/2018, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố quý III năm 2018. Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND các huyện, thành phố... 
Qua thảo luận, các đại biểu thống nhất đánh giá: Trong quý III/2018, hoạt động của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Tổ chức thành công kỳ họp thường lệ giữa năm; hoạt động giám sát được tăng cường theo hướng chú trọng đến chất lượng và tính hiệu quả; công tác tiếp dân, đôn đốc, kiểm tra và xem xét tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện thường xuyên.
Tuy nhiên, trong hoạt động của HĐND hai cấp cũng còn một số hạn chế cần khắc phục, như: Có nội dung thực hiênk còn chậm theo kế hoạch đề ra; một số tổ đại biểu HĐND chưa xây dựng chương trình giám sát năm 2018; việc theo dõi, đôn đốc thực hiện kiến nghị sau giám sát, khảo sát và những ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa thật sự quyết liệt; việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ ở một số tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp chưa thật sự rõ nét, nhất là trong hoạt động giám sát, tiếp công dân.
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung trao đổi, bàn thảo về 02 nội dung được Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn: Việc tổ chức hoạt động giám sát, giải trình của HĐND theo quy định của pháp luật.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp xác đáng của các đại biểu; đồng thời thống nhất nhiệm vụ quý IV của HĐND hai cấp. Đồng chí yêu cầu đối với Thường trực HĐND tỉnh, các huyện, thành phố chủ động phối hợp với UBND, UB MTTQ VN tỉnh, huyện và các cơ quan có liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức thành công kỳ họp cuối năm của HĐND, nhất là lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu. Xem xét, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương. Hoàn thành kế hoạch giám sát, khảo sát, thẩm tra; nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri; thực hiện nghiêm quy chế tiếp công dân, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan nhà nước giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.
Đối với những kiến nghị của đại biểu đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Văn phòng HĐND tỉnh tổng hợp, tham mưu giúp Thường trực HĐND tỉnh có ý kiến. Các Ban của HĐND tỉnh và các huyện, thành phố cần thường xuyên có sự trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động; các kỳ giao ban tiếp theo cần xác định rõ chủ đề để trao đổi, thảo luận nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, qua đó khẳng định vai trò, vị trí của HĐND, đại biểu HĐND trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và phục vụ nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thùy Dương

Nguồn: Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 100

Tổng lượt truy cập: 348719