Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự Lễ công bố Xã Chất Bình, huyện Nho Quan đạt chuẩn nông thôn mới.

Thứ ba, 07/05/2019
Sáng ngày 05/5/2018, tại Nhà Văn hóa xã Chất Bình, huyện Kim Sơn tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020. Về dự buổi lễ có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh; về phía huyện có các đồng chí Thường trực huyện ủy- HĐND – UBND huyện và 1 số phòng chuyên môn của huyện.
Chất Bình là một xã thuần nồng với tổng diện tích tự nhiên là 591,77 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 429,29ha, gồm 11 khu dân cư với 5.896 nhân khẩu/1.766 hộ. Có 256 đảng viên sinh hoạt tại 15 chi bộ trực thuộc, HĐND-UBND có 10 cán bộ và 12 công chức bảo đảm đúng quy định, đều đạt chuẩn. Đây là xã đặc thù theo Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đăng ký về đích nông thôn mới năm 2018 trong điều kiện còn nhiều khó khăn (cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu, chưa có nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn xóm đạt 27%, tỷ lệ hộ nghèo cao, hệ thống giao thông xuống cấp trầm trọng, giao thông nội đồng mới đáp ứng được 50% so với nhu cầu). Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, của huyện, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân trong xã đã nỗ lực phấn đấu, luôn đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới.
Đảng bộ xã xác định nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo là hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM trước năm 2020, do đó đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về NTM, xây dựng chương trình hành động, phân công nhiệm vụ cụ thể. Chương trình được thực hiện đồng bộ ở các cấp, các ngành từ xã đến các xóm, nâng cao công tác tuyên truyền để vận động nhân dân thấy được vai trò chủ thể của mình trong thực hiện chương trình. Xác định mục tiêu xây dựng NTM là nâng cao đời sống người dân, Đảng ủy, chính quyền xã Chất Bình đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, tích cực dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Theo báo cáo của xã đến thời điểm này, xã đã thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa; chỉnh trang, hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, công trình phúc lợi. Thu nhập bình quân người năm 2018 đạt 40 triệu đồng/người/năm, tăng 26,5 triệu đồng, người/năm so với năm 2010. Hệ thống cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Sau 8 năm thực hiện đã xây dựng nâng cấp được 70 tuyến đường, với tổng chiều dài 13,7 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí thực hiện đóng góp làm đường giao thông là 7.419 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 4.273 triệu đồng, 11.364 ngày công lao động, có 203 hộ dân hiến đất tương đương 2.549 triệu đồng. Hệ thống kênh mương được duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp đảm bảo điều kiện. Hệ thống điện phục vụ tốt cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Thông tin, truyền thông phát triển, đáp ứng yêu cầu đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.
Với nhiều nỗ lực triển khai thực hiện, Chất Bình đã hoàn thành 20/20 tiêu chí nông thôn mới. Ngày 12/12/2018, UBND tỉnh đã có Quyết định công nhận xã Chất Bình huyện Kim Sơn đạt danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2018. Với những kết quả trên, đó là sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã Chất Bình trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Tại buổi lễ, Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đại diện lãnh đạo Tỉnh lên tặng hoa chúc mừng. Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã trao bằng khen, giấy khen của Tỉnh, huyện, xã  cho các tổ chức, cá nhân đã có thành tích trong phòng trào xây dựng Nông thôn mới của xã.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng – Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 129

Tổng lượt truy cập: 348748