Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn công tác của HĐND tỉnh thăm, làm việc tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Cộng hòa Ai-len

Thứ hai, 30/10/2023

Từ ngày 24 - 29/10/2023, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Cộng hoà Ai-len, nhằm trao đổi kinh nghiệm về công tác đại biểu dân cử, xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội; thu hút đầu tư nước ngoài thúc đẩy hợp tác thương mại quốc tế; quảng bá thế mạnh, môi trường đầu tư, tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh.

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo huyện Hoa Lư và huyện Yên Mô.

Ảnh: Đoàn công tác của HĐND tỉnh Ninh Bình thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

* Ngày 24/10/2023, Đoàn thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len. Tiếp Đoàn có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh, kiêm nhiệm Ailen cùng Phó Đại sứ và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao đổi thông tin về những tiềm năng, thế mạnh, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hoạt động của HĐND tỉnh, những vấn đề địa phương mong muốn có sự tư vấn, kết nối đầu tư, quảng bá hình ảnh Ninh Bình đối với Liên hiệp Vương Quốc Anh và Ai-len như: Đầu tư phát triển kinh tế du lịch, đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch; công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp phụ trợ, vấn đề chuyển đổi số trong quản lý Nhà nước và doanh nghiệp; xây dựng đô thị di sản, đầu tư xã hội hoá Y tế, giáo dục…

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long rất hoan nghênh và sẵn sàng chia sẻ một số ý tưởng hợp tác về: Tổ chức các sự kiện quảng bá du lịch Ninh Bình tại Vương quốc Anh, phát triển hợp tác đầu tư các dự án biệt thự nghỉ dưỡng, hợp tác tư vấn đầu tư phát triển nông nghiệp, xuất khẩu lao động, chuyển đổi số, đầu tư cho y tế, giáo dục ngoài công lập, kết nối, tham gia Hội đồng các trường Đại học Việt - Anh…Để thực hiện được các nội dung này, tỉnh Ninh Bình cần xây dựng chương trình hợp tác để đăng  ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc anh và Bắc Ai-len và thường xuyên trao đổi thông tin, tạo mối quan hệ hợp tác gắn bó với các tổ chức, doanh nghiệp Anh và Ai-len.

Các đồng chí thành viên trong đoàn đã trao đổi thông tin, kết nối liên hệ theo từng lĩnh vực, tạo kết nối với Đại sứ quán và sẵn sàng trao đổi khi có cơ hội hợp tác.

* Sáng ngày 25/10/2023, Đoàn công tác tham dự Lễ khánh thành công trình tôn tạo tượng Bác Hồ đặt tại Bảo tàng thị trấn Newhaven và dâng hoa tại Bia đá tưởng niệm Bác Hồ tại bến cảng Newhaven, nơi Bác Hồ đặt chân đến Anh quốc và hoạt động tại thị trấn (năm 1913), do Đại sứ quán Việt nam tại Anh phối hợp với Hội đồng thị trấn Newhaven tổ chức.

Ảnh: Đoàn công tác dâng hoa tại Bia đá tưởng niệm Bác Hồ tại bến cảng Newhaven.

Sau lễ khánh thành, Đoàn công tác thăm trụ sở làm việc của Thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, vùng Sussex, miền Nam nước Anh và làm việc với bà Julie Carr - thị trưởng thị trấn Newhaven. Cùng làm việc có bà Tô Minh Thu, Phó Đại sứ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh. Tại đây, Đoàn công tác đã trao đổi các thông tin về kinh tế - xã hội, hoạt động của HĐND tỉnh Ninh Bình và thị trấn Newhaven. Hai bên đã thống nhất kết nối xúc tiến giao lưu về du lịch, thương mại, kết nối các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics.

* Chiều ngày 25/10/2023, Đoàn công tác làm việc với Trung tâm Đổi mới đô thị thành phố London. Lãnh đạo và các thành viên Đoàn công tác đã trao đổi một số thế mạnh về kinh tế - xã hội, cơ hội đầu tư vào lĩnh vực du lịch, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao; đề nghị Trung tâm Đổi mới đô thị thành phố London chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong quản lý đô thị, doanh nghiệp, về xây dựng đô thị di sản, bảo vệ môi trường sinh thái…

Đại diện Trung tâm Đổi mới đô thị Lodon, ông Sam Markey, Giám đốc hệ sinh thái trao đổi về mô hình tổ chức của Trung tâm, những lĩnh vực là thế mạnh của Trung tâm như: Tư vấn đổi mới, phát triển đô thị ở nhiều nước trên thế giới và một số đô thị của Việt Nam; vấn đề ứng dụng công nghệ cao trong phát triển các chỉ số cạnh tranh của đô thị; kết hợp với các trường Đại học để nghiên cứu phát triển đô thị theo lộ trình và từng giai đoạn cụ thể…

Hai bên đã trao đổi phương thức hỗ trợ thông qua các nền tảng online, về một số nguồn tài trợ nếu tiến hành liên kết tư vấn. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng mời đại diện Trung tâm Đổi mới đô thị thành phố London thăm và làm việc tại Ninh Bình để trao đổi, nghiên cứu sâu hơn về những vấn đề xoay quanh đổi mới và phát triển đô thị.

* Sáng 26/10/2023, Đoàn công tác làm việc với Phòng Thương mại Tây Lodon. Tiếp Đoàn, ông Alan Rides Miex, Giám đốc điều hành cùng các thành viên phụ trách các lĩnh vực du lịch, thương mại, đầu tư, trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, giáo dục, văn hoá… Sau khi nghe Đoàn trao đổi về tổng quan, thế mạnh, cơ hội đầu tư và những vấn đề Đoàn quan tâm, mong muốn trao đổi về xúc tiến đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình, ông Alan Rides Miex cùng các thành viên đã bày tỏ những tình cảm tốt đẹp với Ninh Bình, mong muốn kết nối song phương với Ninh Bình trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Ninh Bình. Đại diện Phòng Thương mại Tây London vui vẻ nhận lời mời vào một thời điểm thích hợp sẽ đến thăm và làm việc tại  Ninh Bình để kết nối giữa Ninh Bình với các doanh nghiệp của Anh quốc và trao đổi hợp tác trong thời gian tới.

* Sáng ngày 27/10/2023, Đoàn chia làm 2 nhóm làm việc với Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thủ đô Dublin - Ai-len và Liên đoàn doanh nghiệp và người sử dụng lao động Ai-len.

Đồng chí Mai Văn Tuất chủ trì nội dung làm việc với Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Dublin. Ông Ronnie Delaney, Giám đốc phụ trách đối ngoại của Văn phòng Lãnh sự danh dự cùng các nhân viên Văn phòng đã đón tiếp và làm việc với Đoàn. Tại buổi làm việc, sau khi nghe đồng chí Mai Văn Tuất cùng các thành viên trong Đoàn trao đổi thông tin về hai phía, ông Ronnie Delaney rất tâm đắc và mong muốn được thăm, làm việc với Ninh Bình về vấn đề hợp tác và xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại, sẵn sàng làm cầu nối để giới thiệu Ninh Bình với cộng đồng doanh nghiệp Ai-len.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì nội dung làm việc với Liên đoàn doanh nghiệp và người sử dụng lao động Ai-len. Bà Klaudia, Phụ trách điều hành thương mại và quan hệ quốc tế thuộc Liên đoàn đã tiếp và làm việc với Đoàn. Đồng chí Nguyễn Cao Sơn đã trao đổi các nội dung xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, gợi mở các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Ai len với các doanh nghiệp Ninh Bình. Bà Klaudia vui vẻ nhận lời sẽ kết nối các doanh nghiệp Ai-len với Ninh Bình để thúc đẩy sự phát triển bền vững của cả hai bên.

* Chiều ngày 27/10/2023, Đoàn tham quan, trao đổi về mô hình quản lý, vận hành, quảng bá để thu hút du khách đến tham quan nghiên cứu tại Bảo tàng văn hoá Chester Beatty, thủ đô Dublin. Đón tiếp và làm việc với Đoàn, bà Fionnuala Crocke, Giám đốc Bảo tàng đã trao đổi một số thông tin về mô hình tự quản của Bảo tàng, phương thức vận hành trưng bày và bảo quản các hiện vật, nhằm luôn luôn đổi mới các hiện vật và cách sắp xếp hiện vật tại Bảo tàng, phương thức kết nối các di sản theo hệ thống bảo tàng toàn cầu, tạo cho người xem luôn cảm thấy mới mẻ khi đến với bảo tàng. Sau khi nghe một số thông tin giới thiệu về Ninh Bình, bà Fionnuala Crocke rất vui mừng được đón tiếp Đoàn và hy vọng sẽ được đến thăm Ninh Bình trong thời gian tới, đồng thời sẽ thông qua kênh truyền thông của Bảo tàng giới thiệu cho người dân Ai len biết và đến với Ninh Bình.

Với tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương và trách nhiệm cao, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thực hiện có hiệu quả cao chương trình, mục tiêu của chuyến công tác; giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư, phát triển của tỉnh đến các đối tác Anh và Ai-len; bước đầu khởi tạo mối quan hệ hợp tác song phương giữa tỉnh Ninh Bình với cộng đồng Anh và Ai-len. Hy vọng rằng đây sẽ là những bước đi ban đầu cho một chương trình hợp tác phát triển lâu dài của tỉnh trong tương lai, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững.

 

Tác giả bài viết: Phạm Hồng Thái - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 584

Tổng lượt truy cập: 349203