Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đc Bùi Mai Hoa, Ủy viên BTV TU dự gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh

Thứ hai, 18/03/2019
Chiều 15/3, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập (17/3/2004- 17/3/2019). Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự buổi gặp mặt. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố có KCN của tỉnh; nguyên lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh qua các thời kỳ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh.
Được thành lập theo Quyết định số 35/2004/QĐ-TTg ngày 17/3/2004 của Thủ tướng Chính phủ, trong 15 năm qua Ban Quản lý các KCN tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các KCN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 
Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 1.472ha, trong đó 5 KCN đã xây dựng và đi vào hoạt động. Ban Quản lý các KCN đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách và triển khai nhiều giải pháp khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên như: công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghiệp sạch công nghệ cao, công nghiệp điện tử....
Nhờ vậy mà tỷ lệ lấp đầy ở các KCN: Gián Khẩu, Khánh Phú, Khánh Cư, Tam Điệp đều đạt 100%, riêng KCN Phúc Sơn đạt 75%. Do đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cùng với những chính sách hỗ trợ hấp dẫn đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các KCN. Tổng số các dự án trong khu hiện là 109, với tổng vốn đăng ký gần 55.757 tỷ đồng, trong đó có 79 dự án trong nước và 30 dự án FDI.
Cùng với công tác thu hút đầu tư, Ban quản lý các KCN tỉnh luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong KCN đầu tư cả bề rộng lẫn chiều sâu để phát triển sản xuất. Đặc biệt trong những năm gần đây các doanh nghiệp KCN đã phát triển tăng tốc: Năm 2018, doanh thu của các doanh nghiệp đạt 43.000 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 1200 triệu USD; nộp ngân sách nhà nước đạt 7.200 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động địa phương, thu nhập bình quân khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự buổi gặp mặt.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã đạt được trong 15 năm qua. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh làm tốt hơn nữa công tác tham mưu triển khai quy hoạch các KCN đến năm 2025 nhằm khai thác hiệu quả lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng, dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, thú đẩy đô thị hóa nông thôn.
Đồng thời, nâng cao chất lượng xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN, thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để hình thành các KCN có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nâng cao khả năng cạnh tranh. Tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân và các công trình tiện ích cho KCN.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban quản lý các Khu công nghiệp tạo mọi điều kiện để phát huy hiệu quả các dự án sản xuất, kinh doanh trong các KCN. Tiếp tục cải thiện chất lượng thu hút đầu tư vào KCN, ưu tiên thu hút các ngành nghề, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, có số thu nộp ngân sách cao. Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường các KCN theo quy định của Nhà nước để phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng bền vững.
Bên cạnh đó, quan tâm công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên trong các KCN. Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính theo mô hình “Một cửa liên thông” hướng tới “một cửa tại chỗ” và tăng cường trao đổi, đối thoại với doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý các KCN.

Tác giả bài viết: Bùi Đào Hồng - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 540

Tổng lượt truy cập: 349159