Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

DẤU ẤN SỰ NGHIỆP CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG

Thứ sáu, 28/09/2018
Ông Trần Đại Quang để lại dấu ấn đậm nét trong mắt bạn bè quốc tế trên cương vị là Chủ tịch nước và trước đó khi ông làm lãnh đạo Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo phá các đại án.
Dấu ấn ngoại giao
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoàn thành xuất sắc trọng trách đại diện cho đất nước đón tiếp, chủ trì các cuộc họp quan trọng nhất, bàn thảo chân tình, thẳng thắn về những vấn đề lớn của APEC với những người đứng đầu các quốc gia thành viên APEC và thế giới.
Chủ tịch nước để lại nhiều dấu ấn đối ngoại trong sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện ngoại giao, kinh tế lớn nhất của đất nước trong năm 2017.
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang sánh bước cùng lãnh đạo các nền kinh tế lớn như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại APEC 2017 diễn ra ở Đà Nẵng.
Chủ tịch nước bắt tay Tổng thống Nga Putin  tại Hội nghị Cấp cao APEC ngày 8/11/2017.
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump trước cuộc họp lãnh đạo các nền kinh tế APEC.
(Ảnh: TTXVN)
 
  Chủ tịch nước chụp ảnh cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một cách tinh tế và sâu sắc, đã thể hiện vị thế của Việt Nam bằng việc khẳng định các quốc gia đối tác là bạn, là đối tác toàn diện với sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị, đồng thời bày tỏ mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và các đối tác đang phát triển thực chất và hiệu quả.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng được truyền thông quốc tế lớn đánh giá đã nắm bắt cơ hội để đưa vị thế Việt Nam đến với thế giới. Những thông điệp của Chủ tịch nước đã được truyền đi trong sự đón nhận và quan tâm của rất nhiều quốc gia.
Ngoài ra, trong suốt nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch Trần Đại Quang còn có nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, và nhờ tài ngoại giao của ông, Việt Nam đã ghi những dấu ấn tốt đẹp trong lòng các nhà lãnh đạo nước bạn.
Ngày 13/11/2017, Chủ tịch Trần Đại Quang bắt tay Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Kiến Thức)

 Ít ngày trước khi qua đời, hôm 11/9, ông vẫn chủ trì lễ đón Tổng thống Indonesia trong lần đầu tiên ông Widodo thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: (VNE).
 Ngày 13/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Chu Cường ngày 19/9 (Ảnh: TTXVN)
Ngày 25/8/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới tỉnh Luxor, Ai Cập, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ả-rập Ai Cập từ ngày 25 – 29/8/2018, theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.
Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963.
Chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đáp lại chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi tới Việt Nam vào tháng 9/2017, mà còn tái khẳng định những cam kết mà hai bên đã ký trong năm 2017, cũng như thúc đẩy các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương về mọi mặt, như chính trị, kinh tế – thương mại và đầu tư, văn hóa và giáo dục…
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân trong chuyến thăm Liên Bang Nga. (Ảnh: GĐ&XH)


Đồng thời, khẳng định mong muốn của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đà phát triển trong quan hệ song phương theo hướng thực chất, hiệu quả với Ai Cập.
Trước đó, nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm chính thức Liên bang Nga ngày 28/6 – 1/7.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Valentina Matvienko, Chủ tịch Duma quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.
Chủ tịch nước Việt Nam đã đặt vòng hoa tại Mộ Liệt sĩ vô danh, Lăng V.I. Lenin, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc tại Diễn đàn doanh nghiệp với sự tham gia của doanh nghiệp hai nước, gặp gỡ các cựu chiến binh và chuyên gia Nga đã làm việc tại Việt Nam và đại diện Hội hữu nghị Nga -Việt, thăm thành phố Saint Petersburg.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Vladimir Putin đã đánh giá tình hình và triển vọng tiếp tục củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga, đề ra những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực ưu tiên, thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Vào đầu năm, nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind, ngày 2/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2 – 4/3.
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tới Cộng hòa Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Ấn Độ tiếp tục phát triển sâu rộng, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2007 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016.
Chuyến thăm khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, trong đó luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Ấn Độ.
Sau chuyến thăm Cộng hòa Ấn Độ, nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Mohammad Abdul Hamid, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh từ ngày 4 – 6/3.
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel ngày 16/11/2016 nhân chuyến thăm chính thức Cuba.

Chỉ đạo điều tra nhiều đại án tham nhũng
Trước khi được Quốc hội phê chuẩn làm Chủ tịch nước vào tháng 4/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2011-2016, là Thứ trưởng Bộ Công an từ tháng 4/2006 đến 8/2011.
Trong thời gian này, ông ghi dấu ấn khi chỉ đạo quyết liệt để phanh phui nhiều vụ án. Trong đó, đáng kể nhất là đại án tham nhũng tại Vinalines được phát hiện năm 2012. Chủ mưu là Dương Chí Dũng (cựu chủ tịch Vinalines) khi đó đang giữ chức Cục trưởng Hàng hải (Bộ Giao thông Vận tải) đã bỏ trốn ngay khi vụ án được khởi tố, lệnh bắt được ban hành.
Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu các lực lượng truy bắt bằng được ông Dương Chí Dũng, đẩy nhanh việc điều tra. Hơn ba tháng sau, ông Dũng bị bắt tại Campuchia khi ý định trốn sang Mỹ bất thành.
Lúc nắm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang từng chỉ đạo điều tra nhiều đại án tham nhũng.

Trước nghi vấn vì sao ông Dũng nhanh chân bỏ trốn, trả lời chất vấn trước Quốc hội khi đó, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ tại sao ông Dũng bỏ trốn, có lộ lọt thông tin hay không để xử lý theo quy định pháp luật? Cơ quan cảnh sát điều tra cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác nghiệp vụ”.
Ngay sau đó, hàng loạt công an bị phát hiện đã giúp sức cho ông Dũng, trong đó có em ruột của ông này là Dương Tự Trọng, trước khi bị bắt đang là Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng.
Trong nhiệm kỳ Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang nhiều lần đốc thúc tiến độ điều tra vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Nhiều đại án khác cũng được phanh phui sau đó như vụ Huỳnh Thị Huyền Như với số tiền sai phạm gần 4.000 tỷ đồng; vụ tham nhũng xảy ra ở Ban quản lý các dự án đường sắt Việt Nam, vụ án Hà Văn Thắm…
Không chỉ với án tham nhũng, kinh tế, với cương vị người đứng đầu lực lượng công an, Đại tướng Trần Đại Quang từng nhiều lần trực tiếp đến hiện trường các vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng để chỉ đạo điều tra và động viên gia đình nạn nhân.
Đại tướng Trần Đại Quang đến hiện trường vụ thảm sát ở Bình Phước tháng 7/2015.


Tháng 7/2015, sau khi xảy ra vụ thảm án 6 người bị giết hại tại Bình Phước, Đại tướng Trần Đại Quang đã tới đây họp với Ban chuyên án. Không lâu sau, 2 hung thủ bị phát hiện và bị bắt giữ.
Cùng tháng 7/2015, Đại tướng Trần Đại Quang trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an tiếp tục tới chỉ đạo điều tra vụ thảm án 4 người chết ở huyện Tương Dương, Nghệ An, trực tiếp nghe báo cáo án.

Nguồn: Theo VTC

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 540

Tổng lượt truy cập: 349159