Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Dấu ấn kỳ họp cuối năm

Thứ năm, 13/12/2018
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XIV đã thành công tốt đẹp, kỳ họp đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh. Đặc biệt, tại kỳ họp này, các vị đại biểu HĐND thực hiện giám sát trực tiếp thông qua việc chất vấn, trả lời chất vấn và lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND bầu một cách trách nhiệm, công tâm, khách quan. Cử tri và nhân dân trong tỉnh kỳ vọng những đổi mới này sẽ là tín hiệu khả quan để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử.
Thẳng thắn, trách nhiệm trước các vấn đề cử tri quan tâm 
Phiên họp cuối năm tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri ở phần chất vấn và trả lời chất vấn với nhiều vấn đề thời sự được đưa lên nghị trường. Lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng 8 sở, ban, ngành đã đăng đàn trả lời các câu hỏi, thể hiện rõ quan điểm chỉ đạo và giải pháp thực hiện của ngành, đơn vị đối với các vấn đề cử tri quan tâm.
Trả lời chất vấn của đại biểu về quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo trong triển khai thí điểm mô hình trường học mới VNEN và sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục (TV1-CNGD) trên địa bàn tỉnh, ông Vũ Văn Kiểm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay có 152/152 trường tiểu học tự nguyện tổ chức dạy học TV1-CNGD; 82 trường tiểu học tự nguyện triển khai dạy học theo mô hình VNEN; các trường tiểu học còn lại áp dụng một số thành tố tích cực trong tổ chức dạy và học; 17/142 trường THCS áp dụng mô hình VNEN. 

Chủ tọa điều hành kỳ họp
Qua kiểm tra, đánh giá, việc dạy học TV1-CNGD, mô hình VNEN, Sở khuyến khích các trường tiểu học có đủ điều kiện về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; tỷ lệ học sinh trên lớp đúng quy định tại Điều lệ Trường Tiểu học thì áp dụng toàn phần hoặc nhân rộng một số thành tố về mô hình VNEN trên tinh thần tự nguyện. Bên cạnh đó Sở sẽ thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình, tư vấn tháo gỡ khó khăn cho các nhà trường trong việc triển khai hoạt động giáo dục tiểu học, trong đó có dạy học TV1-CNGD, mô hình VNEN.
Trong phiên chất vấn, ông Vũ Văn Kiểm cũng đã trả lời về việc xử lý đối với một số trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh đầu năm học 2018-2019 có biểu hiện thu các khoản sai quy định. Đồng thời nhận trách nhiệm của ngành trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học có tổ chức ăn bán trú. Nghiêm khắc nhìn nhận, đánh giá tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo đảm sức khỏe học đường.

Ông Giám đốc Sở Kế  hoạch - Đầu tư trả lời chất vấn
Trong phiên chất vấn, lãnh đạo UBND tỉnh và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia giải trình về vấn đề: Hiện nay trên thị trường tiền tệ, hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ đang có chiều hướng biến tướng gây nhiều hệ lụy cho hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh, trật tự trên địa bàn. Giải pháp chấn chỉnh tình trạng này trong thời gian tới? Theo đó, Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, 18 công ty hỗ trợ tài chính, 50 đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Trong các năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành chức năng đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phát hiện, quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với các vi phạm trong hoạt động “tín dụng đen”, kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Tính đến ngày 30/11/2018, đã phát hiện, xử lý 92 trường hợp vi phạm.
Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý loại hình dịch vụ nêu trên đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đúng pháp luật, UBND tỉnh đã chỉ đạo: Các cấp, các ngành và cấp ủy, chính quyền cơ sở phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính. Kiên quyết không để tội phạm có tổ chức hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực, siết nợ, đòi nợ, hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng xảy ra trên địa bàn. Đồng thời siết chặt công tác cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thu hồi giấy chứng nhận đối với các cơ sở vi phạm...
Bước đột phá trong hoạch định, ban hành chính sách
Kỳ họp thứ chín thành công tốt đẹp với việc các đại biểu ấn nút thông qua 23 nghị quyết quan trọng, trong đó có nhiều chính sách mới thể hiện sự sáng tạo, linh hoạt trong vận dụng cơ chế, chính sách của Trung ương đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng sự mong mỏi của người dân, phục vụ sự phát triển lâu dài của tỉnh. Nổi bật là việc thông qua các Nghị quyết về các vấn đề như: Quy định số lượng, mức phụ cấp kiêm nhiệm và trợ cấp nghỉ việc một lần do thực hiện bố trí, sắp xếp, tinh giản đối với người hoạt động không chuyên trách; chính sách hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên; việc bổ sung hình thức chính sách du học nghề vào Đề án số 12 ngày 20/6/2017 của UBND tỉnh về xuất khẩu lao động tỉnh Ninh Bình đã được phê duyệt tại Nghị quyết số 24 ngày 6/7/2017 của HĐND tỉnh... 

Các đại biểu HĐND tỉnh thông qua nghị quyết
Theo Nghị quyết về việc quy định số lượng, mức phụ cấp kiêm nhiệm và trợ cấp nghỉ việc một lần do thực hiện bố trí, sắp xếp, tinh giản đối với người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn tỉnh Ninh Bình: Mỗi xã, phường, thị trấn bố trí tối đa 13 người đảm nhiệm các chức danh không chuyên trách; mỗi thôn, tổ dân phố bố trí tối đa 6 người đảm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách. Mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách; mức trợ cấp theo hướng có lợi cho người hoạt động không chuyên trách nghỉ một lần cũng được quy định cụ thể trong nghị quyết. Đây là những chính sách đúng đắn, kịp thời và riêng của tỉnh đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở.
Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đề ra những giải pháp "mở" cho thanh niên khởi nghiệp như: mức cho vay, lãi suất cho vay, thời hạn cho vay... Theo đó, ngân sách tỉnh bố trí thực hiện trong các năm 2019, 2020 là 10 tỷ đồng. Có thể nói, Nghị quyết tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết "nút thắt" quan trọng trong quá trình khởi nghiệp của thanh niên.
Trong khi đó việc bổ sung hình thức chính sách du học nghề vào Đề án số 12 ngày 20/6/2017 của UBND tỉnh về xuất khẩu lao động tỉnh Ninh Bình được xem là giải pháp quan trọng để thu hút học sinh, sinh viên tham gia chương trình du học nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động, tạo thu nhập cho người dân.
Tín nhiệm và kỳ vọng
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thực hiện nhiệm vụ hết sức quan trọng theo quy định, đó là lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Hoạt động giám sát đặc biệt này nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu, cử tri và nhân dân, đây là thước đo về những kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Lần lấy phiếu tín nhiệm này, cả 27 người được lấy phiếu đều đạt mức "tín nhiệm cao" và "tín nhiệm" với tỷ lệ cao. Việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Tín nhiệm và tin tưởng là tinh thần chung của nhiều cử tri khi được hỏi. Ông Phạm Ngọc Duân, cử tri xã Khánh Trung (Yên Khánh) cho biết: Qua theo dõi kỳ họp, được chứng kiến phiên bỏ phiếu tín nhiệm, tôi nhận thấy việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đã được HĐND tỉnh chuẩn bị chu đáo và tiến hành đúng luật định. Mỗi đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan trong việc bỏ phiếu đánh giá. Những người được lấy phiếu tín nhiệm đã nghiêm túc chấp hành các quy định, hướng dẫn lấy phiếu tín nhiệm. Tôi tin tưởng rằng thông qua việc lấy phiếu lần này, các vị được lấy phiếu tín nhiệm sẽ có thêm điều kiện nhìn lại quá trình công tác, cống hiến của mình để có lộ trình, kế hoạch phấn đấu, rèn luyện tốt hơn vì lợi ích của nhân dân, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.
Một trong những dấu ấn của kỳ họp, đó là với tinh thần tiếp tục đổi mới, Thường trực HĐND tỉnh đã bố trí chương trình hợp lý theo hướng giảm thời gian trình bày các báo cáo, dành nhiều thời gian cho thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tọa điều hành kỳ họp chủ động, linh hoạt, tạo được không khí dân chủ, thẳng thắn, phát huy vai trò, trí tuệ của đại biểu HĐND tỉnh trong việc quyết định những vấn đề kinh tế - xã hội ở địa phương. Đặc biệt, tại kỳ họp, lần đầu tiên Thường trực HĐND tỉnh đưa ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho việc biểu quyết thông qua các Nghị quyết của kỳ họp, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, khoa học, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.


Tác giả bài viết: Mai Lan

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Hôm nay: 129

Tổng lượt truy cập: 348748