Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND tỉnh

Thứ tư, 24/01/2018
Chiều 9/1, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; Tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND tỉnh; Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh.
Thực hiện Quy chế phối hợp, năm 2017 Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh đã bám sát các quy định và quy chế phối hợp hoạt động, đề cao vai trò, trách nhiệm của mỗi bên trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh, triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh.
Trong năm, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan chuẩn bị, tổ chức thành công 3 kỳ họp; HĐND tỉnh đã ban hành 48 nghị quyết. Việc phối hợp giữa 2 bên trong tiếp xúc cử tri và tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện cơ bản theo quy định của pháp luật, từng bước nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Công tác phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp và các hoạt động giám sát, khảo sát được tăng cường. Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh đã kịp thời thông báo về hoạt động của mỗi bên để có đầy đủ thông tin trong điều hành và quản lý, góp phần thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mỗi bên.
Việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sau một năm đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác phối hợp giám sát, khảo sát, tổ chức tiếp xúc cử tri và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và cử tri trong tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến làm rõ hơn những kết quả đạt được, những nguyên nhân, hạn chế trong công tác phối hợp giữa các bên. Đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện tốt hơn Quy chế phối hợp trong thời gian tới.
Phát biểu tại hội nghị, trên cơ sở thống nhất các ý kiến thảo luận của các đại biểu, đồng chí Trần Hồng Quảng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định sau một năm thực hiện Quy chế, các bên đã phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, giải quyết nhiều vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm, đồng thời tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh. Kết quả công tác phối hợp góp phần quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các bên.
Để thực hiện tốt hơn công tác phối hợp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các bên tăng cường trách nhiệm, nêu cao hơn nữa tinh thần phối hợp, đảm bảo giải quyết tốt các nội dung đã ký kết; bám sát quy chế phối hợp và các quy định của pháp luật, tiếp tục cải cách hành chính nhằm phục vụ tốt việc thẩm tra nghiên cứu, có ý kiến vào các nội dung trình tại kỳ họp.
UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chuẩn bị nội dung các kỳ họp và trong trả lời chất vấn, triển khai thực hiện các cam kết sau trả lời chất vấn và các kiến nghị sau giám sát... Ủy ban MTTQVN tỉnh nâng cao chất lượng tổng hợp các ý kiến của cử tri, phân loại theo đúng thẩm quyền gửi đến UBND tỉnh, HĐN tỉnh.
Thường trực HĐND tỉnh chủ động trong việc tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm sau kỳ họp, chỉ đạo các quan tham mưu, rà soát các văn bản trước khi ký ban hành để tránh sai sót, kiên quyết hơn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp, đảm bảo đúng thẩm quyền. Đồng thời áp dụng công nghệ thông tin để thực hiện tốt việc cung cấp tài liệu phục vụ kỳ họp...
 

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 93

Tổng lượt truy cập: 348712