Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Nho Quan

Thứ ba, 13/06/2017
Sáng ngày 12/6, tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Nho Quan đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Gia Lâm, Xích Thổ, Gia Sơn tại nhà văn hóa thôn 1, xã Gia Lâm. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Nho Quan; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Nho Quan.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri các xã đã kiến nghị ngành chức năng quan tâm, giải quyết nhiều vấn đề như: nâng cấp tuyến đường 479 đi qua cầu Đất Đỏ nối xã Gia Lâm (Ninh Bình) đi các xã thuộc tỉnh Hòa Bình vì hiện nay tuyến đường này đã xuống cấp, nhiều xe chở quá tải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tham gia giao thông của nhân dân; sớm di dời một số cột điện ra ngoài hành lang đường giao thông một số tuyến thuộc xã Gia Sơn; xem xét và yêu cầu doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường sớm trả lại mặt bằng trong khu vực đồi Mả Quang (xã Gia Sơn), đảm bảo an toàn cho nhân dân, đồng thời giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho nhân dân tận dụng để sản xuất hoặc khai thác để đấu giá quyền sử dụng đất; quan tâm giải quyết những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất sau dồn điền, đổi thửa; sớm hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà văn hóa thôn theo đề án 06 của HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị hỗ trợ kinh phí cho những đơn vị xây dựng trạm Y tế xã đã đạt chuẩn Quốc gia.
Cử tri đề nghị các cấp, các ngành quan tâm xây dựng trạm bơm tiêu úng trong khu vực đê Lệ Hà, đáp ứng nhu cầu tiêu úng cho vùng. Đề nghị tỉnh xem xét nâng cấp tuyến kênh thoát lũ Mai Phương – Địch Lộng vì hiện nay tuyến kênh này đã xuống cấp, không đủ năng lực phục vụ sản xuất. Nhiều cử tri bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng khó khăn trong việc phục hồi sản xuất hiện nay của ngành chăn nuôi, đề nghị tỉnh, huyện có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn. Mặt khác cần có giải pháp cân đối thị trường, tránh tình trạng cung vượt quá cầu.
Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Nho Quan; lãnh đạo Sở Y tế đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã cảm ơn các ý kiến trách nhiệm, tâm huyết của cử tri; đồng thời trao đổi làm rõ một số vấn đề như việc cải cách thủ tục hành chính trong cấp quyền sử dụng đất...
• Chiều cùng ngày, tổ đại biểu HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND huyện Nho Quan đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Quỳnh Lưu, Sơn Hà, Quảng Lạc.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đề nghị huyện kiểm tra, xem xét, đầu tư kinh phí khơi thông dòng chảy kênh xả lũ đoạn từ cầu Sòng Xanh đến sông Bến Đang; xem xét trợ kinh phí sữa chữa các hồ đập nhỏ, xây dựng các tuyến mương thoát lũ cho xã Quảng Lạc; tiếp tục thi công dự án nạo vét sông bến Đang đoạn đi qua xã Sơn Hà để đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Cử tri mong muốn tỉnh, huyện quan tâm đầu tư kinh phí sửa chữa một số tuyến đường liên xã hiện đang xuống cấp; tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch hang Bụt và động Sơn Hà; tuyến đường du lịch từ đường 12B đi qua làng Đồng Tâm (xã Sơn Hà), chi trả kinh phí giải phóng mặt bằng nâng cấp quốc lộ 12B cho các hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất thực hiện dự án. Đề nghị ngành chức năng quan tâm sữa chữa, nâng cấp công trình nước sạch xã Quảng Lạc; hỗ trợ kinh phí lắp đặt đường ống nước cấp nước sinh hoạt cho nhân dân xã Quỳnh Lưu, đảm bảo để người dân được sử dụng nguồn nước sạch.
Nhiều ý kiến cử tri đề nghị tỉnh, huyện cần kiểm tra, xem xét thu hồi diện tích đất các dự án đầu tư không đúng mục đích, gây lãng phí, kém hiệu quả, giao lại cho nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế.
Liên quan đến vấn đề chế độ chính sách, cử tri bày tỏ mong muốn tỉnh, huyện xem xét nâng mức phụ cấp cho cán bộ hoạt động không chuyên trách ở thôn, xóm; tiếp tục có giải pháp hữu hiệu đảm bảo an ninh trật tự, kiềm chế tệ nạn xã hội ở khu vực nông thôn.
Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc, đồng chí Bùi Mai Hoa - TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã giải trình một số vấn đề cử tri nêu, đồng thời cho biết, Tổ đại biểu sẽ tổng hợp các ý kiến thuộc thẩm quyền cấp tỉnh để trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện