Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Bế mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XIV

Chủ nhật, 29/12/2019
Sáng 6/12, kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XIV bước vào ngày làm việc thứ 3 với các nội dung thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn, biểu quyết thông qua Nghị quyết và tiến hành bế mạc kỳ họp. Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
Dự phiên họp có dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các vị trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại biểu cử tri ở cơ sở.
Tại phiên thảo luận, đã có 6 đại biểu nêu ý kiến phát biểu. Đa số các đại biểu đều đánh giá cao sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trong công tác chuẩn bị kỳ họp, cũng như những kết quả của tỉnh đạt được trong năm 2019. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị bổ sung một số nội dung vào Báo cáo tình  kinh tế - xã hội như: thời gian tới UBND tỉnh, các ngành cần tập trung: quản lý chặt chẽ việc hoàn trả cơ sở hạ tầng đô thị của các đơn vị, doanh nghiệp; công tác xúc tiến đầu tư, thúc đẩy môi trường cạnh tranh; lấp đầy các khu, cụm công nghiệp, hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Tập trung cao cho phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển chuỗi, gia trại, trang trại lớn; các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Quan tâm triển khai, đưa vào khai thác hệ thống xử lý nước thải thành phố Ninh Bình. Tập trung chỉ đạo khắc phục tình trạng quá tải trường lớp, nhất là ở bậc mầm non và tiểu học; chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.
Một số đại biểu có ý kiến: năm 2020 Ninh Bình đăng cai tổ chức Nămdu lịch quốc gia, cần có những giải pháp xác định rõ những vấn đề cần tập trung, sản phẩm thu hút khách du lịch mang tính đột phá; góp phần từng bước đưa du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn nhưng đồng thời phải quan tâm đến vấn đề bảo vệ di sản. Các đại biểu đề nghị năm 2020, bên cạnh thực hiện các giải pháp đã nêu trong báo cáo, UBND tỉnh cần có giải pháp tích cực hơn nữa giải quyết tốt những vấn đề cử tri quan tâm.
Tiếp đó, lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng Sở Tài nguyên môi trường; Ban quản lý các khu công nghiệp; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đăng đàn trả lời chất vấn. Lãnh đạo UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành đã đối thoại thẳng thắn, nghiêm túc và trách nhiệm, báo cáo, giải trình khá đầy đủ những thông tin liên quan đến nội dung chất vấn, đồng thời nghiêm túc nhận những khuyết điểm của ngành mình, đưa ra giải pháp khắc phục.
 Sau phiên chất vấn, HĐND tỉnh tiến hành biểu quyết thông qua 22 dự thảo Nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
 

Đ/c Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp
 
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tích cực với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, HĐND tỉnh khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 15 với nhiều nội dung quan trọng.
Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp (nhiệm kỳ 2015-2020), Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; đồng thời sẽ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tiếp theo. Đây cũng là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng: tiến hành Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Năm du lịch Quốc gia 2020 Hoa Lư - Ninh Bình.
Vì vậy, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm, hiệp lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, toàn dân, toàn quân để hoàn thành tốt khối lượng lớn các yêu cầu, nhiệm vụ của năm 2020.
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp để bảo đảm các nghị quyết của HĐND tỉnh sớm đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực; tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được và chưa làm được; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động để tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.
Đề nghị các Ban của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân tiếp tục phát huy vai trò giám sát và vận động Nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh. Các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp tới cử tri và Nhân dân trong tỉnh, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, nghiên cứu tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh kịp thời những kiến nghị với HĐND tỉnh và các cơ quan hữu quan; tích cực chủ động trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.
Trước đó các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại hội trường; chất vấn và trả lời chất vấn; thông qua 22 nghị quyết quan trọng.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Hôm nay: 116

Tổng lượt truy cập: 348735