Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Bế mạc kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV

Thứ hai, 15/07/2019
Sáng 12/7, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV bước vào ngày làm việc thứ 3 với nội dung thảo luận tại hội trường, chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.
Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố và đại biểu cử tri cơ sở.
Thảo luận tại hội trường, các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao với đánh giá tình hình KT- XH 6 tháng đầu năm, đồng thời đề nghị tỉnh quan tâm thu hút các nhà đầu tư có năng lực tài chính, dự án có tiềm năng thu ngân sách lớn, không gây ô nhiễm môi trường; sớm có chủ trương điều chỉnh cơ cấu con nuôi, quan tâm phát triển gia súc; tập trung chỉ đạo các phương án phòng chống thiên tai; quan tâm chỉ đạo công tác đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quản lý Nhà nước, lý luận chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức nhất là cấp xã...

Đ/c Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời chất vấn tại kỳ họp
 
Tiếp đó, kỳ họp đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời các câu hỏi của đại biểu, cử tri về các nội dung:
Giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Theo đó, để chủ động ứng phó với nguy cơ dịp tết Nguyên đán 2020 có thể thiếu hụt thịt lợn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động cùng các địa phương tập trung chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các nội dung liên quan; phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn thực hiện công tác phòng, chống, khống chế nhanh dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm soát, xử lý tiêu hủy triệt để, không để tình trạng lưu thông, buôn bán thịt lợn nhiễm bệnh trên thị trường; động viên các doanh nghiệp, trang trại lớn trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp để bảo vệ vững chắc đàn lợn hiện có, không để bị nhiễm bệnh; thực hiện các biện pháp tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng đa dạng hóa đối tượng vật nuôi để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn nhằm phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Sở cũng đang tham mưu phương án hỗ trợ gia cầm (gà, vịt giống) cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy bắt buộc do bệnh dịch tả lợn châu Phi để chuyển đổi chăn nuôi, tái đàn, khôi phục sản xuất, đảm bảo sinh kế của nhân dân.
Về việc một số cơ quan, đơn vị vẫn chưa thực hiện hoặc chậm thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức theo quy định, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Hàng năm, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống tham nhũng, trong đó việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Kết quả: Năm 2017 có 237/240 vị trí được chuyển đổi đạt 98,7%; năm 2018 (279/290 vị trí được chuyển đổi đạt 96,2%); năm 2019 với kết quả của 6 tháng đầu năm (80/161 vị trí được chuyển đổi đạt 49,7%).
Các cơ quan, đơn vị cơ bản đã xây dựng kế hoạch thực hiện, liệt kê được danh mục vị trí công tác phải thực hiện chuyển đổi theo đặc thù của từng cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên chưa thể hiện rõ số lượng vị trí cụ thể phải chuyển đổi vị trí công tác, vì vậy, kết quả chuyển đổi vị trí công tác có đơn vị còn chậm, chưa đạt kế hoạch đã xây dựng.
Để khắc phục tồn tại trên, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong thời gian tới khi thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác, xây dựng kế hoạch chuyển đổi cụ thể về số lượng vị trí; có danh sách cụ thể gắn với vị trí việc làm khi chuyển đổi vị trí công tác; thời gian chuyển đổi ghi rõ 24 tháng hay 60 tháng theo quy định để quản lý. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo cơ quan, đơn vị mình thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đảm bảo đúng quy định và kế hoạch đề ra. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Trong phần trả lời chất vấn của UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trả lời các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống xâm hại trẻ em trong thời gian tới; giải pháp đối với việc triển khai một số công trình giao thông trên địa bàn.
Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn,giám đốc các sở, ngành: Tài nguyên môi trường; Giao thông vận tải; Kế hoạch đầu tư; Sở Y tế; BHXH tỉnh; Công an tỉnh đã đăng đàn trả lời các vấn đề liên quan.
Chủ tọa kỳ họp đánh giá cao sự nghiêm tú, trách nhiệm, thẳng thắn trong trả lời chất vấn của UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành. Tuy nhiên có một số nội dung cử tri quan tâm vẫn chưa được xử lý dứt điểm, đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu có biện pháp hữu hiệu để thực hiện hiệu quả những nội dung đã cam kết và báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2019.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết tại kỳ họp 
 
Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 19 nghị quyết quan trọng.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa 14 đã thành công tốt đẹp. Đồng chí đề nghị ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh, các ngành chức năng sớm có kế hoạch triển khai cụ thể thực hiện nghiêm túc nghị quyết của kỳ họp; các Ban của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các đoàn thể và nhân dân tiếp tục phát huy vai trò giám sát và vận động nhân dân thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp tới cử tri trong tỉnh, tích cực chủ động trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND và các cơ quan hữu quan.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 95

Tổng lượt truy cập: 348714