Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh Ninh Bình giám sát tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Viễn

Thứ ba, 07/05/2019
Ngày 2/5/2019, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh đã tiến giám sát việc thực hiện chương trình giáo dục và mô hình trường học mới VNEN, việc đảm bảo an toàn trường học từ năm học 2016-2017 đến năm học 2018-2019 tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Viễn. Tham gia buổi giám sát có đồng Dương Viết Yên, Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội – chủ trì; Thành viên Ban Văn hóa – Xã hội; Lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện Thường trực HĐND huyện Gia Viễn. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Lãnh đạo Phòng GD- ĐT huyện Gia Viễn và cùng một số bộ phận có liên quan.
Trước hết, Đoàn đã nghe đồng chí Trưởng đoàn Giám sát quán triệt về mục đích cũng như yêu cầu, nội dung của buổi giám sát. Tiếp theo là báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Viễn đánh giá kết quả việc thực hiện chương trình giáo dục, tình hình thực hiện mô hình trường học mới VNEN và việc đảm bảo an toàn trường học năm học 2016-2017 đến năm học 2018-2019 trên địa bàn huyện Gia Viễn; nêu những thuận lợi, những ưu điểm trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục và mô hình giáo dục VNEN, đồng thời nêu những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện. Trao đổi với hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho biết, giáo dục của Gia Viễn còn khó khăn, khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai thực hiện đó là cơ sở vật chất, thiếu giáo viên, chính vì vậy huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện. Ban Thường vụ huyện đã đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ, năm 2018 đã tổ chức 3 đợt tuyển giáo viên, luân chuyển đội ngũ cán bộ quản lý tại các trường, xử lý số dôi dư cán bộ quản lý, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, để làm được việc này là sự cố gắng, nỗ lực của Phòng GD-ĐT trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện.
 Theo báo cáo của Phòng, từ năm học 2016-2017 đến nay, ngành giáo dục huyện Gia Viễn tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 của BCHTW, các Nghị quyết, chỉ thị của Quốc hội, Thủ tưởng chính phủ, của ngành về đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông; các nhà trường đã bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của Phòng trong việc thực hiện chương trình giáo dục, nhiều đơn vị đã có giải pháp cụ thể, sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, kết quả được thể hiện ở tổng số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi và kết quả tuyển sinh vào lớp 10 năm sau cao hơn năm trước.
Tại buổi giám sát, các đồng chí trong Đoàn giám sát chủ yếu tập trung vào nội dung chính là việc triển khai mô hình trường học mới VNEN và đảm bảo an toàn trường học. Một số đại biểu có ý kiến mô hình VNEN có được giáo viên, phụ huynh và học sinh tin tưởng, đồng tình thực hiện hay không; các điều kiện để đảm bảo triển khai thực hiện; cần phải đánh giá cụ thể về chương trình và mô hình thực hiện. Về việc đảm bảo an toàn trường học, các đại biểu quan tâm nhất đến công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và các đơn vị trên địa bàn trong việc xây dựng trường học an toàn cho trẻ, việc lắp đặt các biển báo giao thông trước đoạn đường trước cổng trường, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ ăn bán trú đặc biệt là các các cơ sở cung cấp thực phẩm có đảm bảo theo quy định.
Kết thúc buổi làm việc đồng chí Dương Viết Yên, Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đã đạt được, những khó khăn của ngành giáo dục huyện Gia Viễn trong thời gian qua; cụ thể, đề nghị thời gian tới Phòng làm tốt công tác chỉ đạo các cơ sở giáo dục hoàn thành tốt chương trình năm học, cung cấp thông tin về an toàn trường học để có chỉ đạo kịp thời đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lạnh mạnh. Chúc ngành Giáo dục huyện Gia Viễn thời gian tới nỗ lực tháo gỡ khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng giáo dục.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng – Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 536

Tổng lượt truy cập: 349155