Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện một số chính sách đối với người có công tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

Thứ ba, 22/05/2018
Sáng ngày 22/5/2015, thực hiện Chương trình công tác năm 2018, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc thực hiện một số chính sách đối với người có công tại Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Nho Quan. Cùng dự có đồng chí Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo chuyên trách Ban Pháp chế, Ban Kinh tế Ngân sách; lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thường trực HĐND, lãnh đạo Ban KT-XH huyện Nho Quan. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo Trung tâm cùng các phòng, khoa liên quan.
Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan hiện nay có Ban Giám đốc, 2 phòng và 5 khoa với 61 cán bộ, nhân viên. Chức năng chính của Trung tâm là quản lý, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, giải quyết chế độ chính sách cho thương binh, bệnh binh tâm thần nặng mãn tính loại đặc biệt mất sức từ 81% trở lên, bệnh nhân tâm thần diện xã hội và đối tượng con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh. Tính đến thời điểm 01/3/2018, có tổng số hơn 150 đối tượng người có công và đối tượng bảo trợ xã hội đang điều dưỡng tại Trung tâm, trong đó 99 đối tượng thương binh, bệnh binh. Trong 2 năm 2016, 2017, trung tâm đã cấp và thực hiện chế độ chính sách đối với các đối tượng với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị huy động xã hội hóa việc  chăm sóc người có công, tặng nhà tình nghĩa cho 13 gia đình với số tiền 870 triệu; đề nghị tuyển dụng 11 trường hợp con thương, bệnh binh vào phục vụ trong quân đội theo Chỉ thị 97 của Bộ Quốc phòng... Công tác chăm sóc và  đảm bảo chế độ chính sách cho thương binh, bệnh binh và người có công được quan tâm thực hiện theo đúng quy định của nhà nước. Công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng thực hiện theo mô hình quản lý mở; bệnh nhân được khám bệnh và điều trị theo nguyên tắc đúng bệnh, đúng thuốc, đủ liều; công tác phục hồi chức năng được duy trì thường xuyên. Do đó, công tác chăm sóc và thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công được thực hiện tốt hơn, thương bệnh binh yên tâm điều trị, chăm sóc phục hồi chức năng tại Trung tâm.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc thương, bệnh binh vẫn còn một số khó khăn: thương, bệnh binh tuổi đời ngày càng cao, già yếu, sức khỏe giảm sút; một số bệnh nhân tâm thần nặng, phát sinh nhiều bệnh phải đưa đi tuyến trên điều trị, cần bố trí người chăm sóc; nhiều gia đình thương bệnh binh nuôi dưỡng tại Trung tâm đời sống gặp nhiều khó khăn ... Tại buổi giám sát, lãnh đạo Trung tâm đã kiến nghị nhà nước có chế độ đặc thù tăng định biên nhân viên phục vụ thương, bệnh binh tâm thần nặng đặc biệt vì mức hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu thực tế; tăng kinh phí điều trị, kinh phí mua đồ dùng sinh hoạt cho bệnh nhân tâm thần nặng; tăng chế độ tiền ăn ngày lễ, tết cho thương, bệnh binh tại Trung tâm. Đoàn Giám sát đã ghi nhận những kết quả Trung tâm đã làm được trong thời gian qua, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách và trao đổi, kiến nghị một số giải pháp nhằm thực hiện chính sách đối với người có công ngày càng tốt hơn.
Trong buổi làm việc, đồng chí Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Đoàn Giám sát đã thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh và người có công tại Trung tâm.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng - Phòng Công tác HĐND

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 538

Tổng lượt truy cập: 349157