Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh

Thứ hai, 09/09/2019
Chiều ngày 29/8, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát về tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở Y tế tại Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh. Đồng chí Lê Thu Hà, Phó Trưởng ban phụ trách Ban chủ trì buổi làm việc; tham gia Đoàn có lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại biểu lãnh đạo Thường trực HĐND huyện Yên Khánh; đại biểu: Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, sở Y tế.
Theo báo cáo, hiện nay, tổng biên chế của Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh là 114 biên chế (113 viên chức; 01 hợp đồng 68); tỷ lệ cơ cấu cán bộ so với giường kế hoạch, giường tự chủ và lưu lượng bệnh nhân thực tế đến khám, chữa bệnh còn thiếu. Vì vậy, cán bộ phải kiêm nhiệm, gây khó khăn trong việc cử cán bộ đi đào tạo. Công tác quy hoạch, bổ nhiệm, tuyển dụng được thực hiện đúng theo hướng dẫn của Sở Y tế. Cơ sở vật chất của đơn vị chật hẹp không phù hợp với quy trình khám bệnh hiện nay, một số khu nhà xây dựng từ năm 1997 đã xuống cấp đồng bộ, thường xuyên phải khắc phục sửa chữa. Việc xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn được Trung tâm chủ động triển khai, thực hiện. Công tác khám, chữa bệnh được tổ chức thực hiện tốt, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người bệnh. Công tác y tế dự phòng đáp ứng yêu cầu của các chương trình như: Tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, chăm sóc bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, HIV/AIDS, phòng chống lao; phòng chống Phong và da liễu, phòng chống mắt hột và mù lòa, công tác nước sạch, vệ sinh môi trường; công tác y tế học đường, an toàn thực phẩm. Việc triển khai lộ trình tự chủ, đơn vị đã thực hiện thự chủ một phần về tài chính.
Trên cơ sở kết quả hoạt động, đơn vị cũng có những đề xuất kiến nghị đối với Sở Y tế, UBND tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi nhiều vấn đề, đề nghị đơn vị làm rõ những thuận lợi, khó khăn về chuyên môn, tổ chức bộ máy, chỉ đạo điều hành, trang thiết bị hoạt động sau khi sáp nhập từ năm 2018 đến nay; báo cáo cụ thể tình hình xu hướng chuyển tuyến của người bệnh, kinh phí hoạt động cho trạm y tế cấp xã, số lượng bác sĩ ở các trạm y tế xã có đảm bảo về trình độ chuyên môn; nguyên nhân tình trạng giảm số lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh qua các năm và giải pháp tháo gỡ…
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thu Hà, Phó Trường Ban Văn hóa -Xã hội chia sẽ những khó khăn Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh đang gặp phải, đặc biệt về tình trạng cơ sở vật chất. Đồng chí đề nghị đơn vị trong thời gian tới cần có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, bám sát tiêu chí xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp và quan tâm phát triển lĩnh vực y tế dự phòng, tạo cơ sở tốt thực hiện lộ trình tự chủ.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh

Nguồn: Phòng Tổng hợp