Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Thứ hai, 09/09/2019
Chiều ngày 28/8, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát về tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở Y tế tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Đồng chí Lê Thu Hà, phó Trưởng ban phụ trách Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc; tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại biểu: Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh; Sở Y tế.
Theo báo cáo, Trung tâm được thành lập trên cơ sở sáp nhập 05 đơn vị, gồm: Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông, giáo dục sức khỏe, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Da liễu và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS. Tổng số biên chế hiện có là 153 biên chế (145 viên chức, 8 HĐLĐ). Số lượng cán bộ có trình độ sau đại học, đại học còn thấp; số lượng bác sỹ, kỹ thuật viên xét nghiệm chiếm tỷ lệ thấp, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của đơn vị, trình độ chuyên môn của cán bộ không đồng đều, do vậy việc sắp xếp, sử dụng biên chế còn nhiều bất cập. Công tác quy hoạch, bổ nhiệm thực hiện theo đúng quy định. Công tác tuyển dụng được xây dựng hàng năm.
Về hoạt động, trung tâm gặp khó khăn khi các bộ phận của Trung tâm nằm rải rác ở nhiều nơi sau khi sáp nhập, ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều hành của đơn vị. Công tác Y tế dự phòng đảm bảo, chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục duy trì hiệu quả, các dự án, hoạt động thuộc chương trình mục tiêu y tế dân số triển khai đồng bộ. Từ đầu năm 2019 đến nay, có 11.179 lượt bệnh nhân đến khám. Hoạt động dịch vụ gồm 3 lĩnh vực: lĩnh vực bệnh nghề nghiệp, lĩnh vực khám, chữa bệnh, lĩnh vực xét nghiệm.
Việc thực hiện lộ trình tự chủ của đơn vị đạt được nhiều kết quả trong tự chủ về thực hiện nhiệm vụ, tự chủ về nhân sự, tự chủ về tài chính. Tuy nhiên, khi thực hiện cơ chế tự chủ, một phần kinh phí từ nguồn ngân sách bị cắt giảm, do vậy gặp khó khăn trong khi Trung tâm mới thành lập, trụ sở làm việc, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao.
Tại buổi làm việc, các đại biểu trong Đoàn đã trao đổi, đề nghị đơn vị làm rõ một số nội dung liên quan đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh của đội ngũ cán bộ; những khó khăn về tổ chức của Trung tâm sau khi sáp nhập 5 cơ sở; tình hình thu ngân sách có đáp ứng được yêu cầu tự chủ, giải pháp của đơn vị trong việc khắc phục các hạn chế trước mắt…
Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thu Hà, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội khẳng định thời gian qua, Trung tâm đã có nhiều chuyển biến trong việc sáp nhập, tinh giản biên chế. Để thực hiện tốt lộ trình tự chủ, đồng chí Phó Trưởng Ban Văn hóa -Xã hội đề nghị trong thời gian tới, Trung tâm cần quan tâm nâng cao lộ trình tự chủ, đẩy mạnh việc liên doanh liên kết, đầu tư Phòng khám Đa khoa và định giá một số dịch vụ.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh

Nguồn: Phòng Tổng hợp