Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Bệnh viên Đa khoa huyện Kim Sơn

Thứ hai, 09/09/2019
Sáng ngày 28/8, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát về tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở Y tế tại Bệnh viên Đa khoa huyện Kim Sơn. Đồng chí Lê Thu Hà, Phó Trưởng ban phụ trách Ban chủ trì buổi làm việc; tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Thường trực HĐND huyện Kim Sơn; đại biểu: Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh; Sở Y tế.
Theo báo cáo, Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn là bệnh viện hạng II với quy mô 125 giường bệnh kế hoạch, có chức năng khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Kim Sơn và lân cận. Hiện nay, tổng số biên chế của bệnh viện là 153 biên chế (1 công chức; 144 viên chức; 4 hợp đồng 68; 1 hợp đồng có văn bản hiệp y của Sở Y tế, 4 hợp đồng có văn bản hiệp y của Sở Nội vụ). Công tác quy hoạch, bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo được thực hiện theo đúng trình tự quy định. Hàng năm, Bệnh viện có xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhằm đáp ứng các vị trí việc làm.
Về tình hình hoạt động, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng năm, có chỉ tiêu cụ thể cho từng khoa, phòng. Kết quả các mặt hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị có xu hướng tăng dần qua các năm. Việc thực hiện các chính sách, chữa bệnh BHYT, bệnh nhân được hưởng đầy đủ chế độ, chất lượng dịch vụ ngày một nâng lên, danh mục kỹ thuật mới đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Từ năm 2017 đến nay, không để xảy ra tình trạng vượt quỹ, vỡ quỹ bảo hiểm.
Việc thực hiện lộ trình tự chủ, bệnh viện chủ động thực hiên kế hoạch, biện pháp thực hiện hoạt động chuyên môn, thành lập Hội đồng chuyên môn xây dựng và phê duyệt các quy trình chuyên môn, phác đồ điều trị. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động Bệnh viện gặp những khó khăn, hạn chế như thiếu cán bộ có trình độ cao; số kỹ thuật mới triển khai áp dụng tại bệnh viện trong năm còn ít, các đề tài nghiên cứu khoa học sáng kiến cải tiến hiệu quả ứng dụng thực tiễn chưa cao; giá chi phí các dịch vụ y tế tăng, bệnh nhân chuyển tuyến nhiều nên khó khăn trong việc chủ động cân đối quỹ BHYT.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc liên doanh liên kết, tiêu chuẩn bổ nhiệm, hiệu quả nguồn nhân lực, đánh giá về nguyên tắc ứng xử, tỷ lệ hài lòng của bệnh nhân, những kiến nghị trước những khó khăn đang gặp phải của đơn vị.
Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thu Hà, Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội đánh giá bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn đã có sự chủ động, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, ban hành đầy đủ quy chế theo quy định, tích cực triển khai thực hiện lộ trình tự chủ và đạt được kết quả nhất định. Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý một số vấn đề, đội ngũ cán bộ y tế về biên chế so với biên chế được giao còn thiếu, so với giường kế hoạch còn khoảng cách, đội ngũ chuyên khoa chuyên sâu chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, tỷ lệ chuyển tuyến chưa giảm. Đồng chí Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội đề nghị đơn vị quan tâm nâng cao đội ngũ chuyên môn chuyên sâu, đáp ứng tiêu chuẩn các chức danh theo đúng quy định; từng bước có phương án sử dụng, quản lý độ ngũ công chức, quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng các tiêu chí bệnh viện xanh, sạch đẹp, tiếp tục khắc phục khó khăn, đổi mới hoạt động để từng bước thực hiện lộ trình tự chủ.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh

Nguồn: Phòng Tổng hợp