Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh dự hội nghị lấy ý kiến về Đề án Đặt tên các tuyến đường trên địa bàn Thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn

Thứ ba, 18/06/2019
Sáng 03.6.2019, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Đề án đặt tên các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình trình tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị còn có đồng chí Dương Viết Yên, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo: Sở Giao thông vận tải; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; UBND huyện Kim Sơn; Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Kim Sơn; UBND thị trấn Bình Minh cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa.
Theo báo cáo, Đề án đặt tên các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được xây dựng cơ bản đảm bảo quy định, đã tổ chức lấy ý kiến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nghiên cứu, góp ý, kết quả 100% cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn nhất trí với dự thảo Đề án đặt tên cho 11 tuyến đường trên địa bàn thị trấn Bình Minh. Đề án có đủ căn cứ pháp lý, đã phản ánh được hiện trạng về đường phố trên địa bàn thị trấn Bình Minh; nêu bật lý do, sự cần thiết phải đặt tên đường; các nguyên tắc đặt tên và quy trình triển khai thực hiện.
Tại hội nghị, một số ý kiến của chuyên gia văn hóa cho rằng nhiều đường được dự kiến đặt tên tỷ lệ trên sơ đồ chưa cân xứng  so với tỷ lệ ngoài thực tế; một số tuyến đường đặt tên chưa phản ánh nét đặc trưng riêng đối với mảnh đất vùng biển; một số đường lớn nên đặt tên danh nhân có nhiều công lao, cống hiến; một số tên đường đặt phải cân nhắc, như đường Võ Bính (vì ông chỉ là Chủ tịch Nông trường quốc doanh Bình Minh); đường Võ Thị Sáu hay đường Tô Vĩnh Diện đặt tên trên mảnh đất này chưa tương xứng…Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải đề nghị nghiên cứu lại việc đặt tên đoạn đường Bình Minh và Trường Chinh dài gần 10km vì sau này sẽ khó khăn cho việc đặt biển số nhà; trên bản đồ chưa có đường thể hiện danh giới của thị trấn để dễ theo dõi; đối với các đường gần đường quốc lộ, tỉnh lộ cần có chú thích trong Đề án. Đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cần xem xét không nhất thiết phải đặt tên danh nhân quá lớn mà phải gắn với đặc thù vùng biển; một số đường nhỏ không xứng với công lao của một số danh nhân; phần nêu lý do chọn đường của một số tên đường phải xem xét lại, chưa mang tính thuyết phục…
Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị, đồng chí yêu cầu Ban soạn thảo Đề án tiếp thu, hoàn thiện để đảm bảo tiến độ báo cáo UBND tỉnh, trước khi trình HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng - Phòng Tổng hợp