Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân

Thứ bảy, 30/07/2016
Chiều ngày 26/7, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra báo cáo của Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí Mai Văn Tuất - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có đồng chí Đinh Ngọc Hà – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh, UBND tỉnh; Chủ tịch Hội Luật gia Hội Luật gia; Chủ  nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Bình.
Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Ngọc Hồng – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trình bày báo cáo của trưởng Kiểm sát nhân dân tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XIV.
Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2016, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp. Cơ quan điều tra hai cấp đã khởi tố 308 vụ 531 bị can. Trong đó: tội phạm ma túy là 88 vụ 94 bị can; tội phạm kinh tế, chức vụ là 1 vụ 3 bị can; tội phạm môi trường là 1 vụ 3 bị can; tội phạm xâm phạm sở hữu là 119 vụ 109 bị can; tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội là 99 vụ 322 bị can.
Về kết quả công tác kiểm sát, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự được triển khai liên tục, kịp thời. Cơ quan điều tra hai cấp đã tiếp nhận 527 tin báo, tố giác tội phạm. Đã giải quyết 457 tin, trong đó quyết định khởi tố 308 tin, quyết định không khởi tố vụ án 149 tin, đang xác minh xử lý 70 tin. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm 317 vụ 718 bị cáo; xét xử phúc thẩm 22 vụ 36 bị cáo; phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức 40 phiên tòa xét xử lưu động; phối hợp chặt chẽ với Công án, Tòa án cùng cấp quản lý chặt chẽ số bị án phạt tù để thi hành, tham gia Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 1830 phạm nhân Trại giam Công an tỉnh và Trại giam Ninh Khánh.
Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật 6 tháng đầu năm, viện kiểm sát hai cấp đã kiểm sát 100% thông báo thụ lý mới vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, vụ án hành chính.
Công tác kiểm sát thi hành án dân sự, tổng hợp ban hành 1 kháng nghị, 5 kiến nghị, 9 yêu cầu đối với cơ quan thi hành án dân sự và 1 kiến nghị đối với Tòa án nhân dân cùng cấp.
Công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, Viện kiểm sát hai cấp đã tiếp nhân 54 lượt người khiếu nại, tố cáo; giải quyết 16/16 đơn kiếu nại thuộc thẩm quyền.
Bên cạnh việc đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, báo cáo cũng đã xác định rõ nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 với 5 nội dung chính.
Cho ý kiến vào báo cáo trên, đa số ý kiến các đại biểu tham dự hội nghị đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cần bổ sung số liệu cụ thể để làm rõ nội dung báo cáo, đồng thời làm rõ hơn tình hình tội phạm của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2016; đánh giá sâu, sát hơn về kết quả công tác trên các lĩnh vực cũng như nguyên nhân các hạn chế của kết quả trên. Các đại biểu cho rằng, Viện Kiểm sát nhân dân cần có đánh giá cụ thể kết quả đạt được theo chỉ tiêu của Quốc hội hoặc theo Nghị quyết của HĐND. Có ý kiến cho rằng, cần bổ sung vào báo cáo các nội dung: thực hiện công tác cái cách tư pháp; đánh giá công tác phối hợp giữa Viện Kiểm sát nhân dân với các cơ quan tư pháp; các đề xuất kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân với các cơ quan, tổ chức.
Tại hội nghị, đồng chí Viện trưởng và các đồng chí lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân đã giải trình một số nội dung yêu cầu làm rõ của các đại biểu tham dự.
Phát biểu kết tại hội nghị, đồng chí Mai Văn Tuất – Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân trên cơ sở tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến trong hội nghị thẩm tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm gia tăng; bổ sung số liệu báo cáo cụ thể hơn; rà soát lại nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; hoàn thiện và báo cáo lại Ban Pháp chế vào ngày 27/7/2016.