LỄ CÔNG BỐ XÃ GIA THỦY ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

Thứ ba, 15/01/2019
Sáng ngày 13/01/2019, UBND xã Gia Thủy, huyện Nho Quan tổ chức lễ công bố xã Gia Thủy đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đến dự có đồng chí Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Chung Phụng, nguyên ủy viên BTVTU, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nho Quan cùng Đảng bộ và đông đảo bà con nhân dân xã Gia Thủy.
Qua 7 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện, Đảng bộ và nhân dân xã Gia Thủy luôn đoàn kết, năng động trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, cùng với sự nỗ lực phấn đấu, huy động tối đa nguồn lực để triển khai thực hiện Chương trình. Khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2010 xã Gia Thủy mới đạt được 3 tiêu chí gồm: tiêu chí số 1 về quy hoạch, tiêu chí số 8 (thông tin truyền thông), tiêu chí số 18 (hệ thống tổ chức chính trị xã hội), đến nay xã Gia Thủy đã hoàn thành 20/20 tiêu chí, tăng 17 tiêu chí so với năm 2010, kết quả cụ thể như: về giao thông, tổng số đường giao thông trên địa bàn xã là 48,14km đã được bê tông hóa, cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%; về nhà ở dân cư, đến nay trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Toàn xã đã xây mới được 200 nhà, sửa chữa, cải tạo 373 nhà, nâng số nhà của toàn xã lên 1.613 nhà trên 1.685 hộ. Trong đó: 1.548 nhà đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ xây dựng đạt tỷ lệ 91,9%, còn 72 hộ ở nhà chung; về thu nhập, kết quả rà soát, đánh giá thu nhập cho người dân năm 2017, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 35,5 triệu đồng/người /năm tăng 15 triệu so với năm 2010; dự kiến hết năm 2018 đạt 39,5 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo của xã kết quả đến tháng 11/2018 còn 51/1685 hộ chiếm tỷ lệ 3%...
Sau 7 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới xã Gia Thủy có sự thay đổi toàn diện. Nhận thức của người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn chuyển biến rõ nét; xây dựng cơ sở hạ tầng là nền tảng để phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã, góp phần tích cực vào việc nâng cao thu nhập cho người dân, đời sống tinh thần của nhân dân được nâng cao, an ninh trậ tự xã hội được ổn định, giữ vững. Đảng bộ và nhân dân xã Gia Thủy tiếp tục nỗ lực phấn đấu đến năm 2025 xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Phương Lan

Nguồn: Phòng Tổng hợp