Ban Pháp chế - HĐND tỉnh họp thẩm tra Đề án, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh

Chủ nhật, 27/10/2019
Chiều 23.10.2019, Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra Đề án, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh, khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Phạm Hồng Thái, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đ/c Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, thành viên Ban Pháp chế, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở: Nội vụ, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Y tế.
Theo sự phân công Thường trực HĐND tỉnh, tại Kỳ họp thứ 14, Ban Pháp chế thẩm tra dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2021.
Theo báo cáo của Sở Nội vụ, sau rà soát, đối chiếu với quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện tại tỉnh Ninh Bình không có đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện phải sắp xếp lại; có 03 đơn vị hành chính cấp xã (Yên Mật, Chính Tâm, Xuân Thiện) thuộc huyện Kim Sơn thuộc diện phải sắp xếp lại trong giai đoạn 2016-2021. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định, Kế hoạch về thực hiện việc sắp xếp. Đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục và hoàn thiện dự thảo Đề án đã báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; trên cơ sở đó, UBND tỉnh hoàn thiện xây dựng Đề án, dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 14. Phương án sáp nhập: Sáp nhập nguyên trạng xã Xuân Thiện và xã Chính Tâm thành đơn vị hành chính xã Xuân Chính. Giải thể xã Yên Mật và điều chỉnh, chuyển một phần diện tích tự nhiên, dân số của xã Yên Mật về xã Kim Chính và xã Như Hòa thuộc huyện Kim Sơn. Sau khi thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh Ninh Bình có 8 đơn vị hành chính cấp huyện và 143 đơn vị hành chính cấp xã (119 xã, 17 phường và 07 thị trấn); giảm 02 xã so với thời điểm trước khi sắp xếp.
 Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng việc xây dựng Đề án, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp là đúng thẩm quyền, được thực hiện công phu, kỹ lưỡng, bám sát quy trình, thủ tục theo quy định và tham gia nhiều ý kiến thiết thực vào Đề án, dự thảo Nghị quyết như: Có nên co gọn đề án, cân nhắc đánh giá nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc; những nội dung liên quan sau khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp như về con người, tài sản, việc thực hiện chương trình MTQG NTM; bổ sung tổng thể phương án kinh phí thực hiện; cụ thể hơn về nhân sự y tế; phương án sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập. Các đại biểu cũng quan tâm nhiều tới nội dung của dự thảo Nghị quyết nên thông qua Đề án hay tán thành một số nội dung cơ bản.
Kết thúc buổi họp, ông Phạm Hồng Thái, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh thống nhất dự thảo Nghị quyết nên tán thành; đề nghị cơ quan soạn thảo tham mưu xây dựng phương án ngân sách đảm bảo thực hiện việc sắp xếp. Sau sắp xếp, ban hành một số chế độ, chính sách thực hiện; bố trí bàn giao tài sản; rà soát, sắp xếp các chương trình xây dựng NTM; quan tâm an sinh, xã hội; Dự thảo đề án chỉnh sửa thể thức, chính tả đúng quy định./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thùy Dương