Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh triển khai thực hiện Quyết định 140 tại xã Ninh Phúc

Thứ ba, 24/05/2016
Sáng 29/4, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Thiên Trường An, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Cương, xã Ninh Phúc và Thành ủy Ninh Bình triển khai thực hiện Quyết định số 140 của BTV Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù.
Tới dự Hội nghị có đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Hữu Quý, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; đồng chí Trịnh Xuân Hồng, TUV, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Văn phòng và Trưởng các phòng chuyên môn Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
Theo báo cáo của Đảng ủy xã, những năm qua Ninh Phúc đã có sự phát triển kinh tế-xã hội khá toàn diện. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng; tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ gia tăng. Thu nhập bình quân đầu người ngày càng khá. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh đạt thành tựu quan trọng. Nếp sống văn minh đô thị đã từng bước hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Cùng với đó, Ninh Phúc có những thuận lợi về vị trí địa lý, giao thông và vị trí chiến lược về phát triển kinh tế. Siêu thị Big C Ninh Bình, cảng Ninh Phúc và Khu công nghiệp Khánh Phú và Khu công nghiệp Phúc Sơn là những điều kiện quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Trong phát triển sản xuất nông nghiệp đã thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, có nhiều mô hình sản xuất được triển khai thành công. Nhân dân Ninh Phúc giàu truyền thống cách mạng và kinh nghiệm, sáng tạo trong lao động sản xuất.
Tuy nhiên, xã cũng đang đứng trước khó khăn về công tác quy hoạch, định hướng, triển khai phát triển kinh tế - xã hội bền vững; về việc làm, tệ nạn xã hội, công tác giảm nghèo, sự gia tăng dân số đột biến; về nguồn thu ngân sách; về chất lượng, khả năng cạnh tranh và mối liên kết giữa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và hoạt động của hợp tác xã. Bên cạnh đó giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất trường học, nước sạch, vệ sinh môi trường, thiết chế văn hoá, thể thao... đang là những yêu cầu, những khó khăn đang đặt ra đối với Đảng bộ và nhân dân xã Ninh Phúc.
Đồng chí Trịnh Xuân Hồng, Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phát biểu và nhấn mạnh: Để thực hiện Quyết định 140 của BTV Tỉnh ủy, trong thời gian tới cần quan tâm phối hợp để tập trung phát triển sản xuất và xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội ở xã. Bên cạnh phối hợp với Công ty TNHH Thiên Trường An, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Cương giúp xã đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội,  Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh sẽ là cầu nối tạo điều kiện phối hợp giữa Công ty Cổ phần rau quả Đồng Giao với xã để đẩy mạnh sản xuất rau sạch trên địa bàn xã. Đây là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhằm tăng khả năng cạnh tranh và mối liên kết giữa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và đẩy mạnh công tác giảm nghèo.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Hữu Quý, Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Ninh Bình nhấn mạnh: Việc ban hành Quyết định 140 là sự quan tâm sâu sắc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong việc giúp các xã đặc thù đẩy mạnh phát triển KT-XH, tăng cường quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh. Đồng thời cũng là giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Để thực hiện có hiệu quả Quyết định 140, đồng chí đề nghị cần triển khai thực tốt 5 nội dung đó là rà soát những việc cần làm; phân công nhiệm vụ rõ ràng; quan tâm trang bị điều kiện để làm việc; xác định nghĩa vụ, trách nhiệm và cam kết quyền lợi khi thực hiện nhiệm vụ.
Đồng chí Bí Thư Thành ủy nhấn mạnh để thực hiện tốt Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, các doanh nghiệp và xã Ninh Phúc đã xác định rõ trách nhiệm trong phối hợp thực hiện. Theo đó, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phụ trách tư vấn giúp đỡ xã trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch, đề ra các giải pháp hữu hiệu thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Trước mắt năm 2016 tư vấn, giúp đỡ việc “Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”, quy hoạch đô thị;  thí điểm trồng hoa, cây ăn quả, cây màu. Tập trung khảo sát đánh giá tiêu chí đưa xã lên phường.
Đối với Công ty TNHH Thiên Trường An, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Cương tham gia trong việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết việc làm cho người lao động. Riêng năm 2016, tư vấn, giúp đỡ xã trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Khảo sát lập dự toán đầu tư, xây dựng hệ thống thoát nước trong khu dân cư. Xây dựng phương án làm tuyến đường từ Quốc lộ 10 đi Chùa Gạo. Xã Ninh Phúc xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, có giải pháp triển khai thực hiện.
Tại Hội nghị, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã trao tặng xã Ninh Phúc 1 bộ máy vi tính. Công ty TNHH Thiên Trường An ký cam kết tài trợ xã Ninh Phúc công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Cương tài trợ đèn đường chiếu sáng công cộng đối với thôn Phúc Hạ.

Tác giả bài viết: Dương Viết Yên - Trưởng phòng Thông tin - Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 816

Tổng lượt truy cập: 349435