Main
Thứ sáu, ngày 19/07/2024

Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII tại huyện Gia Viễn

Thứ ba, 17/11/2015
Sáng ngày 16/11/2015, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Gia Viễn và đại biểu HĐND huyện Gia Viễn tại Đơn vị bầu cử số 7 đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh khoá XIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Đại biểu HĐND tỉnh dự tiếp xúc cử tri gồm có ông Trương Cộng Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Bí thư Đảng ủy xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn. Tham dự tiếp xúc cử tri có ông Lê Xuân Minh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Gia Viễn, Ông Bùi Quan Hưng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn, Lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Lãnh đạo huyện Gia Viễn và cử tri các xã Gia Phong, Gia Minh, Gia Sinh và Gia Lạc (huyện Gia Viễn).

Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện Gia Viễn trình bày dự kiến nội dung, thời gian kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII và kỳ họp thứ 13, HĐND huyện Gia Viễn khóa XVIII, báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và của huyện năm 2015, nhiệm vụ năm 2016, cử tri các xã vui mừng, phấn khởi trước những kết quả kinh tế-xã hội đã đạt được năm 2015, đồng thời đề xuất, kiến nghị với tỉnh và huyện một số vấn đề trên các lĩnh vực chính sách xã hội, xây dựng cơ bản, xây dựng nông thôn mới, đầu tư phát triển kinh tế và phát triển kinh tế tập thể cụ thể như sau:

Cử tri đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo thi công nhà máy nước để phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân xã Gia Phong và xã Gia Lạc. Công trình Nhà máy nước Gia Phong đã xây dựng 13 năm mà chưa hoàn thành. Cùng với đó cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm bơm Gia Lạc 4. Đối với vấn đề giao thông, cử tri đề nghị tỉnh, huyện quan tâm nâng cấp một số tuyến đường như: Đường liên xã thuộc xã Gia Minh; đoạn đê cống xả Trạm bơm Gia Lạc thuộc đê Hữu sông Hoàng Long. Về đường điện 110 KV từ đường 477c đến trạm biến áp thôn Lỗi Sơn hiện nay độ cao không đảm bảo an toàn, người dân rất lo ngại. Bên cạnh đó, một số cột điện trong khu dân cư ở xã Gia Phong xuống cấp nghiêm trọng, có cột chỉ cón lại khung thép ở phần chân cột. 

Cử tri các xã đề nghị tỉnh quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để các thôn (xóm) xây dựng nhà văn hóa và hỗ trợ kinh phí để các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Đề nghị về tỉnh quan tâm nâng mức phụ cấp cho chi hội trưởng của các đoàn thể ở khu dân cư. Đồng thời để nghị cho chức danh ủy viên thường vụ đoàn thể cấp cơ sở được hưởng phụ cấp. Cử tri xã Gia Phong cũng đề nghị bổ sung đủ giáo viên cho Trường Tiểu học Gia Phong.

Cử tri đề nghị tỉnh và huyện quan tâm hỗ trợ kinh phí đề các hợp tác xã nông nghiệp đầu tư mua máy gặt, máy cấy…qua đó làm tốt vai trò tổ chức các khâu dịch vụ thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp.

Đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Lãnh đạo huyện Gia Viễn đã cảm ơn ý kiến phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm của các cử tri, đồng thời tiếp thu, trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề. Những ý kiến của cử tri sẽ được tổng hợp đầy đủ và trình tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh.

* Buổi chiều cùng ngày, tại xã Gia Lập, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện Gia Viễn thuộc Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri 2 xã Gia Lập và Gia Tân.

Tại buổi tiếp xúc cử tri đã phản ánh và đề nghị các vấn đề liên quan đến xây dựng nông thôn mới, chế độ chính sách, giải quyết tồn đọng về cấp đất ở của nhân dân và vệ sinh môi trường.

Để có kinh phí thanh toán nợ các công trình đã xây dựng và phát triển các tiêu chí đã đạt, cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét để các xã đã về đích NTM các năm 2014 và 2015 tiếp tục được hưởng 100% nguồn kinh phí từ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất năm 2016. Đồng thời cử tri đề nghị tỉnh và huyện tiếp tục có chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi đối với các trang trại, gia trại để đầu tư phát triển kinh tế; quan tâm tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tổ chức thăm quan và nhân rộng mô hình điển hình trong và ngoài tỉnh. Cử tri cũng đề nghị UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ dồn điền đổi thửa đối với các xã đã hoàn thành và hỗ trợ kinh phí hoàn thiện hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa. Đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ xi măng xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng theo Đề án 06 của UBND tỉnh.

Hiện nay xã Gia Tân còn 53 trường hợp được cấp đất trái thẩm quyền. Cử tri đề nghị xác minh, làm rõ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những hộ đủ điều kiện và có cơ sở để trả lời về các trường hợp không đủ điều kiện.

Cử tri xã Gia Lập đề nghị UBND tỉnh cấp kinh phí hoạt động cho Ban công tác mặt trận và các đoàn thể ở thôn (xóm) theo Nghị quyết của HĐND tỉnh; tăng mức phụ cấp đối với trưởng thôn (xóm) và đề nghị tỉnh hỗ trợ phụ cấp cho chi hội trưởng người cao tuổi ở khu dân cư.

Cùng với đó, cử tri bày tỏ băn khoăn, lo lắng và đề nghị các cấp, các ngành quan tâm bảo đảm môi trường cho người dân ở gần khu công nghiệp và nhà máy xi măng. Đề nghị ngành điện nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn.

Lãnh đạo huyện và đại diện một số phòng, ban đã giải trình, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền của huyện. Đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp thu, trao đổi làm rõ thêm một số nội dung cử tri kiến nghị. Các ý kiến  kiến nghị của cử tri sẽ được tiếp thu đầy đủ và báo cáo tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh

Tác giả bài viết: Dương Viết Yên - Trưởng phòng Thông tin - Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 31

Tổng lượt truy cập: 354988