Hội nghị nghị trao đổi, đối thoại và thúc đẩy hợp tác phát triển giữa tỉnh Ninh Bình với Đoàn công tác của Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan

Thứ ba, 08/10/2024

Sáng ngày 08/10/2024, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại và thúc đẩy hợp tác phát triển giữa tỉnh Ninh Bình với Đoàn công tác của Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan do ông Sven Dekker, điều phối viên quốc gia làm Trưởng đoàn. Đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Ảnh:  Quang cảnh hội nghị

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Du lịch, Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo: Trường Đại học Hoa Lư, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh.

Ảnh: Đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh vui mừng chào đón Đoàn công tác của Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan (PUM) đến thăm và làm việc tại Ninh Bình theo lời mời của đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình nhân chuyến công tác tại Hà Lan và làm việc với Tổ chức PUM vào tháng 5/2024. Đồng thời, giới thiệu khái quát với Đoàn về vị trí địa lý, những kết quả nổi bật, tiềm năng thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó nhấn mạnh: Tỉnh Ninh Bình đã và đang thực hiện nhất quán, hiệu quả định hướng phát triển kinh tế "Xanh và Bền vững", lấy bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa - lịch sử cùng truyền thống tốt đẹp của con người vùng đất Cố đô làm nguồn lực và động lực phát triển; ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường; sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn; đẩy mạnh phát triển dịch vụ, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững. Phát triển toàn diện văn hóa - xã hội; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Ninh Bình là điểm đến an toàn, tạo được niềm tin của du khách và các nhà đầu tư.

Ảnh: Điều phối viên quốc gia Sven Dekker phát biểu tại hội nghị

Điều phối viên quốc gia Sven Dekker bày tỏ vui mừng được thăm, làm việc tại Ninh Bình, cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. Ông cho biết, Tổ chức PUM có trên 2.000 chuyên gia cao cấp, 200 đại diện trên 32 quốc gia, 2000 dự án mỗi năm ở nhiều lĩnh vực (Quản trị doanh nghiệp; Xây dựng; Sản xuất nông nghiệp; Hóa chất và vật liệu tổng hợp; Công nghiệp điện tử; Thực phẩm; Tài chính; Bảo hiểm; Y tế; Giáo dục; Công nghiệp kim loại; Năng lượng, môi trường; Công nghiệp giấy; Du lịch; Chế biến gỗ…) để hỗ trợ, thúc đẩy tinh thần kinh doanh và tăng trưởng kinh tế bền vững ở các nước đang phát triển và thị trường mới nổi. Chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Ninh Bình lần này nhằm trao đổi, chia sẻ các thông tin, qua đó Tổ chức PUM hi vọng sẽ hỗ trợ cho Ninh Bình phát triển các lĩnh vực mà tỉnh đang có nhu cầu.

Trao đổi, chia sẻ tại hội nghị, các đại biểu đánh giá những nội dung hỗ trợ của Tổ chức PUM là rất đa dạng, trải dài khắp các lĩnh vực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các đại biểu mong muốn được Tổ chức PUM tư vấn, giúp đỡ các vấn đề về: Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, trồng rừng kinh tế tại vùng ven biển Kim Sơn. Đồng thời, trên cơ sở mối quan hệ toàn cầu, giới thiệu một số tập đoàn, chuyên gia về đầu tư hạ tầng, phát triển đô thị bãi bồi ven biển Kim Sơn. Giải pháp thiết thực để tỉnh Ninh Bình thực hiện mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Công nghệ xây dựng chuồng trại, phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi; xử lý nguồn nước, rác thải; xây dựng nhà lưới, quản lý hữu cơ; xây dựng hệ thống thủy lợi ven biển; công nghệ chế biến thực phẩm, nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ; kỹ thuật nuôi ong; vấn đề bao tiêu sản phẩm, đặc biệt là xuất khẩu ra những thị trường lớn trên quốc tế; đào tạo ngành nghề du lịch...

Chia sẻ với các đại biểu tại hội nghị, điều phối viên quốc gia Sven Dekker cho biết các vấn đề đại biểu phía tỉnh Ninh Bình đưa ra đều thuộc các lĩnh vực hoạt động và đã được Tổ chức PUM thực hiện hỗ trợ trên nhiều đơn vị. Ông khẳng định, phía Tổ chức PUM sẽ cam kết, đồng hành, tư vấn với Ninh Bình trong các dự án cụ thể, đảm bảo sự hợp tác hỗ trợ được hiệu quả.

Ảnh: Đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Hoàng Hà, ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn Đoàn công tác Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan đã đến thăm và làm việc tại Ninh Bình. Đồng chí hy vọng qua hội nghị làm việc, tỉnh Ninh Bình và Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan đã có nhiều thông tin hơn, hiểu biết về nhau nhiều hơn, qua đó thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa tỉnh Ninh Bình và Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan trong tìm hiểu môi trường đầu tư, khả năng hỗ trợ và hợp tác thực hiện các dự án, đồng thời giới thiệu tiềm năng kinh tế của địa phương, những nội dung mong muốn hợp tác hỗ trợ trong thời gian tới.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trao tặng Đoàn quà lưu niệm là sản phẩm đặc trưng văn hóa của Ninh Bình.

Tác giả bài viết: Phòng TTDN