Main
Thứ sáu, ngày 19/07/2024

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát công tác bảo vệ môi trường tại Khu công nghiệp Khánh Phú

Thứ năm, 26/11/2015
Ngày 23/11, Thường trực HĐND tỉnh khảo sát công tác bảo vệ môi trường tại Khu công nghiệp Khánh Phú và tình hình thực hiện dự án triển khai chậm tại các khu công nghiệp. Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn khảo sát có đồng chí Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; Lãnh đạo chuyên trách các ban HĐND tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội &HĐND tỉnh, đại diện một số phòng chuyên môn của Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội &HĐND tỉnh.
Tại trụ sở Ban quản lý các Khu công nghiệp, Đoàn khảo sát nghe đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh báo cáo về tình trạng ô nhiễm môi trường, việc kiểm soát ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Khánh Phú và các doanh nghiệp được giao đất triển khai chậm tại Khu công nghiệp Tam Điệp.

Tiếp đó, Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH XD&TM Thành Nam tại Khu công nghiệp Khánh Phú về vấn đề ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí. Các đơn vị báo cáo tình hình công tác bảo vệ môi trường trong thời gian qua và các biện pháp khắc phục sự cố đã xảy ra. Các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, đề nghị đơn vị làm rõ thêm một số nội dung xung quanh vấn đề ô nhiễm môi trường mà cử tri đã có ý kiến. Đó là ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp Khánh Phú do nguồn thải từ Nhà máy nước Thành Nam sau xử lý và nguồn nước thải của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Các ý kiến đề nghị Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình tuy đã có cố gắng, song cần quan tâm đến thiết bị máy móc và đội ngũ công nhân vận hành để hạn chế xảy ra các sự cố môi trường. Bên cạnh đó, tránh hiện tượng xả nước sản xuất vào nguồn nước làm mát để xả thải tự do. Cùng với đó là các biện pháp phối hợp để tăng cường tuyên truyền cho người dân về nỗ lực của Công ty trong công tác bảo vệ môi trường. Đối với Nhà máy nước Thành Nam là đơn vị chức năng chuyên về xử lý môi trường, do đó, cần cụ thể chứng minh bằng kết quả xử lý nước thải và hoạt động của Nhà máy, qua đó đề nghị cơ quan chức năng loại ra khỏi danh sách là một trong những đơn vị gây ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú.

Đoàn đã khảo sát thực tế tại cống Kem, nơi đặt Trạm quan trắc nước thải tự động của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Tại Công ty TNHH XD&TM Thành Nam, Đoàn tiến hành khảo sát quy trình vận hành xử lý nước thải và chất lượng nước đầu vào, đầu ra của Nhà máy.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn tiếp tục khảo sát thực tế tại một số dự án đã được Nhà nước giao đất, nhưng triển khai chậm tại Khu công nghiệp Tam Điệp, đó là dự án sản xuất các loại phân bón hỗn hợp (NPK) hữu cơ và vô cơ của Công ty Cổ phần Tiến Sỹ Nông và dự án của Công ty TNHH Thành Đạt.

Kết luận Cuộc khảo sát, đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp và trách nhiệm của Ban quản lý các Khu công nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường và đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được giao đất tại các khu công nghiệp. Trong thời gian tới, Ban quản lý KCN tỉnh cần quan tâm đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nội dung đã cam kết, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án và tiếp tục quan tâm đến công tác bảo đảm môi trường tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị các công ty cần hoàn tất hồ sơ, tài liệu để gửi lại cho Đoàn làm căn cứ báo cáo với HĐND tỉnh. 

Dương Viết Yên

Trưởng Phòng TT - DN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 17

Tổng lượt truy cập: 354974