Main
Thứ năm, ngày 25/07/2024

Thảo luận tại kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV

Thứ năm, 10/12/2020
Tại kỳ họp, Chủ tọa đã dành gần 1 ngày để các đại biểu thảo luận tại tổ. Phiên thảo luận diễn ra trong không khí sôi nổi, thẳng thắn, đã có 35 lượt đại biểu phát biểu tập trung vào kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và giai đoạn 5 năm 2016-2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn 2021-2025 của tỉnh và thảo luận các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.
Các đại biểu đánh giá cao những kết quả về kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được trong giai đoạn 2016-2020, nhất là kết quả của năm 2020, mặc dù có nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song với tinh thần chủ động, quyết liệt, trách nhiệm, đoàn kết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân nên kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực: tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,78%, thu ngân sách tiếp tục duy trì ở mức cao và đạt mức cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay; sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng; nông nghiệp được mùa, phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu; văn hóa - xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh đã rất chủ ộng, tập trung, quyết liệt ngay từ đầu.


Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao với các nhiệm vụ trọng tâm UBND tỉnh báo cáo, đồng thời đề nghị thống nhất mục tiêu, phương hướng năm 2021 là “từng bước phát triển du lịch theo định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” cho phù hợp với điều kiện thực tế và tiêu chí ngành kinh tế mũi nhọn; bổ sung chỉ tiêu thu gom chất thải rắn đô thị, nông thôn; nhiệm vụ về phát triển kinh tế biển. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo quyết liệt công tác đầu tư xây dựng các công trình, dự án phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2021 Hoa Lư - Ninh Bình, nhất là dự án xây dựng Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế; cân nhắc về chỉ tiêu cố định khách du lịch 7 triệu lượt, doanh thu 3,5 nghìn tỷ đồng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Về công tác xây dựng chính quyền, đề nghị bổ sung các nhiệm vụ: Tổng kết hoạt động của HĐND, UBND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tập trung chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kiện toàn bộ máy chính quyền các cấp sau bầu cử.
Thảo luận dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 tỉnh Ninh Bình, đa số các đại biểu đề nghị cần rà soát, bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp trong dự thảo Nghị quyết cho phù hợp với Nghị quyết và Chương trình hành động Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần XXII; đồng thời rà soát kỹ các nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 để đảm bảo sự thống nhất giữa tiêu đề và nội dung. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị khẩn trương hoàn thành Quy hoạch chi tiết đô thị thành phố Ninh Bình; tập trung cao xây dựng, phát triển thành phố Ninh Bình xứng tầm là trung tâm du lịch của khu vực và cả nước, trong đó chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, nhất là giao thông cửa ngõ phía Nam của thành phố, quan tâm đầu tư về đội ngũ cán bộ có tầm nhìn, ý chí quyết tâm trong thực thi công vụ. Tính toán kỹ việc sáp nhập thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư. Bổ sung nội dung công tác xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế ngành còn hạn chế, chưa tạo động lực, mục tiêu phát triển; đề nghị quan tâm làm mới và nhựa hóa một số tuyến đường giao thông huyết mạch và liên xã, liên huyện.


Các đại biểu tập trung thảo luận đối với dự thảo Nghị quyết Quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; chức danh, số lượng, mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, qua thảo luận đa số các đại biểu đồng tình với ý kiến thẩm tra của Ban Pháp chế bổ sung cụm từ “ngoài định mức chi thường xuyên hiện hưởng” vào mục 9, Điều 1 của dự thảo Nghị quyết và thể hiện là: “Khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã là 36 triệu đồng/năm, ngoài định mức chi thường xuyên hiện hưởng”. Về nội dung này, Sở Nội vụ là cơ quan chủ trì tham mưu, giúp UBND tỉnh xây dựng dự thảo Nghị quyết đã trao đổi thống nhất với Sở Tài chính, xin ý kiến ãnh đạo UBND tỉnh và giải trình, báo cáo để HĐND tỉnh biểu quyết, thống nhất về nội dung này như sau: Khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã (hoạt động của Mặt trận Tổ quốc là 17 triệu đồng/năm; đối với hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh mỗi tổ chức là 16 triệu đồng/năm).
Đối với dự thảo Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số chính sách quy định tại Nghị quyết số 39/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh Ninh Bình quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2020 đến hết năm 2021, các đại biểu nhất trí cao việc bổ sung “Dê” là đối tượng được hỗ trợ chăn nuôi vào dự thảo Nghị quyết. Mặt khác, có đại biểu phản ánh Nghị quyết số 39 chỉ quan tâm tới sản xuất hữu cơ song khó áp dụng do yêu cầu tiêu chí, bên cạnh đó các nguồn để phục vụ cho sản xuất hữu cơ tại địa phương còn bất cập (con giống, phân bón, nguồn nước, diện tích, đất đai..).
Do có sự chuẩn bị khá kỹ, chu đáo các dự thảo nghị quyết nên trong thảo luận tại Tổ, các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao với các nội dung nghị quyết UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh.

Tác giả bài viết: Thùy Dương - Văn phòng HĐND tỉnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 15

Hôm nay: 922

Tổng lượt truy cập: 363060