Hội nghị thống nhất công tác tuyên truyền kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XV

Thứ sáu, 01/07/2022

Chiều ngày 30/6/2022, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị thống nhất công tác tuyên truyền kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XV. Đồng chí Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Sở Thông tin – Truyền thông, Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh – Truyền hình Ninh Bình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh; đại diện các cơ quan Thường trú Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh đã thông báo đến các đại biểu tham dự thời gian, địa điểm, dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XV. Theo đó, kỳ họp thứ 7 được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 13-15/7/2022 tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Kỳ họp sẽ tiến hành xem xét 01 thông báo, 23 báo cáo của các cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật; thông qua 19 dự thảo nghị quyết; thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh nhấn mạnh kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XV có khối lượng công việc lớn; công tác chuẩn bị kỳ họp được các cơ quan, đơn vị tổ chức tích cực; các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp đảm bảo về quy trình, tiến độ, chất lượng; 19 dự thảo nghị quyết được xem xét tại kỳ họp là những nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hội, chính sách của tỉnh, trong đó nhiều nghị quyết có tác động rộng rãi đến đời sống nhân dân như: Nghị quyết quy định chế độ, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ kinh phí đóng Bảo hiểm y tế cho một số đối tượng có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và giáo dục thường xuyên từ năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025; Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025...

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh sẽ dành trọn 1 buổi tiến hành chất vấn trực tiếp tại hội trường và không gửi câu hỏi trước đến các cơ quan, đơn vị; nội dung chất vấn tập trung vào 02 nhóm vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm đó là “Công tác lập, quản lý quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉnh lý bản đồ địa chính sau dồn điền đổi thửa tại các huyện, thành phố”. Để chuẩn bị tốt cho phiên chất vấn, các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát thực tế để nắm bắt thông tin, có cơ sở thực tiễn, từ đó đặt ra những câu hỏi sát đáng với các cơ quan chức năng liên quan đến 02 nhóm vấn đề trên.

Phát biểu tại Hội nghị, đại biểu các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khẳng định công tác chuẩn bị kỳ họp chu đáo, có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, chất lượng. Đồng thời các cơ quan báo chí cũng xác định rõ trách nhiệm của đơn vị trong nhiệm vụ thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XV.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh cảm ơn và ghi nhận các ý kiến của đại biểu. Đồng chí khẳng định, để kỳ họp có sự lan tỏa, tạo sự gắn kết với cử tri và nhân dân, vai trò của các cơ quan thông tin, báo chí là rất quan trọng. Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV, đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh và các cơ quan báo chí của địa phương theo chức năng của mình, chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, tiếp tục nghiên cứu đổi mới công tác thông tin tuyên truyền thu hút sự quan tâm của nhân dân, cử tri, kịp thời phản ánh ý kiến cử tri về nội dung kỳ họp.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp phiên khai mạc (buổi sáng ngày 13/7/2022), ngày làm việc thứ 3 (ngày 15/7/2022). Các cơ quan báo chí Trung ương Thường trú tại tỉnh và các cơ quan báo chí địa phương cử phóng viên theo dõi, đưa tin kịp thời về diễn biến kỳ họp, tường thuật các nội dung quan trọng; các ý kiến thảo luận chất lượng của đại biểu.

Sau kỳ họp, tuyên truyền về kết quả kỳ họp; đăng tải các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp.

Tác giả bài viết: Phòng TTDN