Main
Thứ năm, ngày 25/07/2024

Hiệu quả phương thức “Hỏi nhanh - đáp gọn” tại các phiên chất vấn của kỳ họp HĐND tỉnh

Thứ tư, 28/12/2022

Với quyết tâm đổi mới hoạt động của HĐND tỉnh, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, phương thức “hỏi nhanh - đáp gọn”, không gửi câu hỏi trước đến đơn vị được chất vấn. Đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 03 phiên chất vấn trực tiếp tại các kỳ họp thường lệ, được đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh đánh giá cao, mang lại hiệu quả thực chất.

Tích cực, bài bản trong khâu chuẩn bị

Trước mỗi kỳ họp HĐND tỉnh khoảng hơn một tháng, căn cứ vào đề xuất của các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh và nắm bắt tâm tự, nguyện vọng của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn chất vấn tập trung vào các vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm. Trên cơ sở đó, giao các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh khảo sát, nghiên cứu thực tiễn, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc để cùng với các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra các giải pháp tháo gỡ, nhất là đối với những nội dung đã tồn tại kéo dài qua nhiều năm, chưa được giải quyết triệt để.

Ảnh: Quang cảnh phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XV

Tại 3 phiên chất vấn, đã có 7 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn trực tiếp là: nước sạch sinh hoạt; ô nhiễm môi trường; hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; quy hoạch và quản lý quy hoạch; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa; nguồn lực y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; nhóm vấn đề về giáo dục - đào tạo. Đây đều là những nhóm vấn đề mang tính thời sự; có những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn nhưng cũng có những vấn đề đã tồn tại nhiều năm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. 

Trên tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ quy định pháp luật và tình hình thực tiễn, các Ban HĐND tỉnh, các Tổ HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh chuẩn bị báo cáo, bộ câu hỏi, các nội dung đại biểu quan tâm; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh xây dựng kịch bản phục vụ Thường trực HĐND tỉnh điều hành chất vấn trực tiếp tại Hội trường. Có thể nói, quy trình chuẩn bị phiên chất vấn được triển khai thực hiện kỹ lưỡng, bài bản; sự chỉ đạo sát sao của Thường trực HĐND tỉnh, sự phối hợp nhịp nhàng, kịp thời giữa các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã tạo tiền đề vững chắc cho việc tổ chức thành công các phiên chất vấn tại kỳ họp.

Trách nhiệm, dân chủ trong tổ chức phiên chất vấn

Dưới sự điều hành linh hoạt, dân chủ của Chủ tọa kỳ họp, sự trách nhiệm, thẳng thắn của các đại biểu HĐND tỉnh, sự nghiêm túc, cầu thị của Thủ trưởng các sở, ngành trong chất vấn và trả lời chất vấn, các phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thu hút sự chú ý của đông đảo cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Với 7 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh, đã có 76 lượt đại biểu HĐND tỉnh nêu 89 câu hỏi xoay quanh các nhóm vấn đề chất vấn. Tại phiên chất vấn, với tinh thần xây dựng, nhiều đại biểu HĐND tỉnh đã bám sát, tranh luận và đi đến cùng các vấn đề chất vấn với Thủ trưởng các sở, ngành nhằm giải quyết tốt hơn những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm như: đảm bảo thuốc, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh; chất lượng nước sinh hoạt phục vụ nhân dân; khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu dân cư, khu công nghiệp; sớm hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉnh lý bản đồ sau dồn điền đổi thửa

Kết quả các phiên chất vấn cho thấy, việc đổi mới phương thức tiến hành phiên chất vấn là đúng, trúng, phù hợp với thực tế, mang lại hiệu quả thực chất; đáp ứng nguyện vọng chính đáng, được cử tri, dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Sâu sát, trách nhiệm trong giám sát cam kết chất vấn

Ảnh: Bãi rác xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh trước khi diễn ra phiên giải trình

Ảnh: Bãi rác xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh sau khi diễn ra phiên giải trình đã được xử lý dứt điểm

Để việc thực hiện cam kết chất vấn sớm đi vào thực tiễn, tháng 6/2022, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện cam kết chất vấn tại các kỳ họp thường lệ cuối năm 2021; tháng 11/2022, giao Ban Pháp chế thẩm tra Báo cáo tình hình thực hiện các cam kết chất vấn của UBND tỉnh, báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2022. Qua giám sát, thẩm tra cho thấy, ngay sau kỳ họp HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo, phân công cho các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ trì hoặc phối hợp thực hiện các cam kết trả lời chất vấn trước HĐND tỉnh. Một số nội dung đã được giải quyết dứt điểm hoặc có chuyển biến tích cực, được đại biểu HĐND tỉnh và cử tri ghi nhận như: xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường tại các bãi rác lộ thiên xã Khánh Thủy, Khánh Mậu (huyện Yên Khánh); nạo vét, khơi thông dòng chảy trước cửa họng thu của Trạm cấp nước xã Ninh An, xã Mai Sơn; xử lý xả khí thải, khói bụi ra môi trường; thực hiện mô hình “khu công nghiệp xanh, sạch, đẹp” tại khu công nghiệp Khánh Phú,…

Đến nay, có thể khẳng định Thường trực HĐND tỉnh đã triển khai thực hiện thành công phương thức “hỏi nhanh - đáp gọn” tại các phiên chất vấn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, đáp ứng nguyện vọng chính đáng, niềm tin của cử tri và nhân dân trong tỉnh./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thùy Linh - Trưởng phòng Thông tin, Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 826

Tổng lượt truy cập: 362964