Main
Thứ ba, ngày 23/07/2024

Giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư ở một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ năm, 15/10/2020
* Chiều ngày 06/10/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Công thương về giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư ở một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh
Theo báo cáo của Sở Công thương, từ năm 2015 đến ngày 30/6/2020, Sở đã hướng dẫn, cấp Giấy xác nhận ưu đãi cho sản phẩm sợi cotton CM, sợi CD thuộc Dự án đầu tư xây dựng nhà máy kéo sợi công suất 12.000 tấn/năm của Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Lam Giang tại phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi, hỗ trợ trong quá trình đầu tư xây dựng và đưa dự án vào hoạt động. Sở đã chủ động xây dựng kế hoạch kinh phí khuyến công hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp cho 06 Đề án hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp với số kinh phí hỗ trợ 6.580 triệu đồng. Đối với các dự án đầu tư thứ cấp khi đầu tư vào các cụm công nghiệp đều được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Hiện trên địa bàn tỉnh có 25 cụm công nghiệp, tổng diện tích 946,3 ha; có 16/25 cụm công nghiệp được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tổng diện tích 621,07 ha; có 15 cụm công nghiệp đã thu hút được các dự án đầu tư thứ cấp. Giai đoạn 2015-2020, thu hút 33 dự án vào các cụm công nghiệp, số lao động đăng ký thu hút được 39.425 người, tổng số vốn đăng ký đầu tư 9.057,2 tỷ đồng, diện tích đất cho thuê 137,8 ha.
Tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu trao đổi và đề nghị làm rõ một số nội dung về: công tác tham mưu hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh; tham mưu ban hành chính sách ưu đãi dự án đầu tư vào cụm công nghiệp; hiệu quả các dự án được hỗ trợ; số lượng các dự án chậm tiến độ; nêu rõ hơn về nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc và trách nhiệm thuộc về ai; thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ; xem xét, đánh giá tính hợp pháp, khả thi về thực hiện Quyết định số 35 của tỉnh về hỗ trợ đối với ngành sản xuất, lắp ráp ô tô; trách nhiệm của Sở trong việc phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu, rà soát bãi bỏ các văn bản không còn phù hợp với quy định của pháp luật….. Lãnh đạo Sở và Trưởng các Phòng đã trao đổi, giải trình làm rõ các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chia sẻ với những khó khăn của Sở trong việc tham mưu đề xuất ban hành chính sách, tham mưu ban hành Quy chế phối hợp quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đề nghị Sở chủ động, kiên trì hơn nữa trong việc kiến nghị liên quan đến chức trách, nhiệm vụ vì mục tiêu phát triển của tỉnh, giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra; đồng thời, hoàn thiện báo cáo làm rõ thêm các nội dung Đoàn giám sát.
* Sáng ngày 13/10/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Gia Viễn về giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư ở một số lĩnh vực trên địa bàn; tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh
Theo báo cáo, hiện trên địa bàn huyện có 3 cụm công nghiệp đang triển khai thu hút đầu tư (CCN Gia Vân, CCN Gia Lập, CCN Gia Phú), đã thu hút được 18 dự án đầu tư nước ngoài FDI với tổng vốn đầu tư nước ngoài 4.359,76 tỷ đồng, thu hút 16.417 lao đồng và tổng diện tích cho các dự án thuê 72,53ha.
UBND huyện đã rà soát, tổng hợp các chính sách ưu đãi và hỗ trợ và hỗ trợ đầu tư làm tài liệu để hướng dẫn, tuyên truyền đến nhà đầu tư ngay từ giai đoạn tìm hiểu đầu tư. Về hỗ trợ đầu tư: Các dự án thứ cấp khi đầu tư vào các CCN đề được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế TNDN theo quy định. Chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng CCN được ưu đãi về miễn tiền thuê đất 11 năm. Trên cơ sở phương án đề ra của UBND tỉnh, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch GPMB, tập trung chỉ đạo các cấp, các đơn vị tiến hành các thủ tục về bồi thường, GPMB, tái định cư nhằm phục vụ dự án, cung cấp cho nhà đầu tư mặt bằng sạch để thực hiện dự án theo tiến độ đề ra.
Tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu trao đổi và đề nghị làm rõ một số nội dung như: Việc triển khai thực hiện quy định tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ, hỗ trợ thu hút đầu tư mang lại hiệu quả như thế nào; việc thu hút lao động, công tác tuyên truyền, hướng dẫn của huyện; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thu hút đầu tư vào các CCN; sự cần thiết ban hành Quy chế phối hợp quản lý CCN…..Chủ tịch UBND huyện và Trưởng các phòng đã trao đổi, giải trình làm rõ các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự chuẩn bị báo cáo của huyện, các ý kiến phát biểu trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc; đồng thời đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh trên cơ sở kết quả các buổi giám sát, tổng hợp đầy đủ các nội dung, xây dựng dự thảo Báo cáo kết quả giám sát để gửi xin ý kiến thành viên Đoàn giám sát.
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thùy Dương - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Hôm nay: 24

Tổng lượt truy cập: 360087