Main
Thứ năm, ngày 25/07/2024

Chiều ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIV: Các đại biểu tiến hành thảo luận Tổ

Thứ năm, 14/12/2017
Tại các Tổ thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao với báo cáo của UBND tỉnh về về tình hình kinh tế- xã hội năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018. Trong đó nhấn mạnh: Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, sáng suốt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực, quyết tâm, phấn đấu của các ngành, các cấp, cộng đồng Doanh nghiệp, của quân và dân, kinh tế, xã hội năm 2017 của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
Đặc biệt, lĩnh vực sản xuất Nông nghiệp thời gian vừa qua đã thu hút sự đầu tư của các Doanh nghiệp, do vậy sản xuất Nông nghiệp đã có những bước phá triển mới, tổng giá trị năm 2017 đạt 8,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,2% so với năm 2016. Tuy nhiên nhiều đại biểu cho rằng việc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa Công nghệ cao trên địa bàn tỉnh còn chậm.
Về nhiệm vụ, giải pháp năm 2018, các đại biểu đề nghị đẩy mạnh phát triển kinh tế nhưng cũng cần quan tâm tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đặc biệt là làm tốt việc quản lý khí thải, nước thải ở các khu, cụm công nghiệp. Có giải pháp tăng doanh thu du lịch, tăng cường quản lý đất đai. Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội cần quan tâm phát triển văn hóa-con người Ninh Bình, tăng cường quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến, giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự.
Đối với lĩnh vực Du lịch, các đại biểu cho rằng những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh trong đó có huyện Hoa Lư loại hình du lịch tự phát trong nhân dân hay gọi là homstay đang có hướng phát triển, thu hút khá đông du khách nhất là khách nước ngoài. Tuy nhiên, đang xuất hiện những khó khăn nhất định, cần có hướng quản lý cụ thể để thúc đẩy loại hình du lịch này phát triển trong thời gian tới.
Đối với hoạt động của HĐND tỉnh, các đại biểu nhất trí đánh giá đã có nhiều đổi mới, thiết thực, hướng về cơ sở. Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được quan tâm, giải quyết. Tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị HĐND tỉnh cần nâng cao chất lượng khảo sát, giám sát, chất vấn và việc thực hiện cam kết sau chất vấn. 
Góp ý vào báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, các đại biểu cũng cho rằng cần có đánh giá cụ thể hơn về vấn đề luân chuyển cán bộ, công chức.
Về báo cáo về việc thực hiện Đề án Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến năm 2030 (năm 2017), Có đại biểu đề nghị cần cân nhắc, xem xét việc sáp nhập trường THCS. Xem xét, nghiên cứu theo hướng liên thông các trường theo bậc học. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất quy định cho các trường Tiểu học, THCS có Ban Giám hiệu gồm 01 Hiệu trưởng và 02 Hiệu phó để phù hợp với yêu cầu hoạt động thực tế của các trường; chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các huyện, thành phố xây dựng quy định trường đạt chất lượng cao để tạo cơ sở cho việc thực hiện Nghị quyết.
Về các Tờ trình, Đề án, Dự thảo Nghị quyết, các đại biểu đều cơ bản nhất trí, đồng thời đóng góp ý kiến để HĐND tỉnh thông qua và việc triển khai thực hiện Nghị quyết đạt hiệu quả.
Về tờ trình về Kế hoạch tổ chức các kỳ họp trong năm 2018 của HĐND tỉnh, có ý kiến đề nghị bổ sung  vào chương trình kỳ họp năm 2018 của HĐND tỉnh Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Ninh Bình theo Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển thành phố Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Về Tờ trình về việc quy định một số chính sách đặc thù áp dụng cho huyện Yên Khánh, đại biểu đề nghị cần ghi rõ thời gian thực hiện chỉ áp dụng trong năm 2018 và 2019; tất cả các xã trên địa bàn huyện đều được để lại 100% tiền đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2018; thị trấn Yên Ninh được hỗ trợ xi măng theo cơ chế xã đạt chuẩn Nông thôn mới.
Về tờ trình, dự thảo Nghị quyết đặt tên các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, các đại biểu đề nghị cần xác định rõ điểm đầu, điểm cuối của các tuyến đường cho phù hợp với thực tế.
Ngày 13/12, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIV bước sang ngày làm việc thứ 3. Buổi sáng các đại biểu sẽ tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn và thảo luận tại hội trường. Buổi chiều các đại biểu tiếp tục thảo luận tại hội trường, thông qua Nghị quyết và bế mạc kỳ họp. 

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 47

Hôm nay: 879

Tổng lượt truy cập: 363017