Main
Thứ sáu, ngày 19/07/2024

Ban Văn hóa – Xã hội khảo sát một số thiết chế văn hóa, thể thao cấp xã, cấp thôn

Thứ tư, 20/05/2020
Sáng ngày 19/5, Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa – Xã hội do đồng chí Dương Viết Yên, Phó Trưởng Ban làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát một số thiết chế văn hóa, thể thao cấp xã, cấp thôn trên địa bàn các xã Cúc Phương, Lạc Vân, huyện Nho Quan. Tham gia Đoàn khảo sát có đồng chí Tô Quốc Việt, Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; lãnh đạo, cán bộ Phòng Văn hóa – Thể thao huyện Nho Quan.
Qua khảo sát cho thấy, hiện nay trên địa bàn huyện Nho Quan có 49 thiết chế văn hóa, thể thao cấp xã (47 thiết chế đạt chuẩn, 02 thiết chế chưa đạt chuẩn), 518 thiết chế văn hóa, thể thao cấp thôn, bản, tổ dân phố (392 thiết chế đạt chuẩn, 126 thiết chế chưa đạt chuẩn). Nhìn chung, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, cơ bản đáp ứng việc phục vụ các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, tác động tích cực đến đời sống xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 

Đoàn khảo sát tại Nhà văn hóa Thôn Lạc 2, xã Lạc Vân
 
Theo báo cáo của lãnh đạo xã Lạc Vân: Trong những năm gần đây, việc đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn xã được tỉnh, huyện quan tâm. Đồng thời, xã đã làm tốt công tác xã hội hóa trong việc xây dựng, sửa chữa các thiết chế văn hóa. Điển hình, nhà văn hóa xóm 2 được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 367 triệu đồng, trong đó xã hỗ trợ 200 triệu đồng, tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng theo quy định của nghị quyết HĐND tỉnh, nhân dân đóng góp 117 triệu. Đến nay, toàn xã có 10/10 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, các công trình thể thao được xây dựng theo đúng quy hoạch, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao của người dân địa phương.
 

Đoàn khảo sát tại Nhà văn hóa thôn  Nga 3, xã Cúc Phương
 
Tại xã Cúc Phương, trên địa bàn xã hiện có 20 thiết chế văn hóa, thể thao (19 thiết chế đạt chuẩn, 01 thiết chế chưa đạt chuẩn). Qua khảo sát thực tế tại nhà văn hóa thôn Đồng Quân và thôn Nga 3 cho thấy, cơ sở vật chất của 2 thôn đã được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, việc tổ chức được các hoạt động văn hóa, thể thao chưa được duy trì thường xuyên, chưa phát huy hết công năng của các thiết chế.
Các thành viên của Đoàn khảo sát đã ghi nhận nỗ lực và những kết quả mà các xã Cúc Phương, Lạc Vân đã đạt được trong xây dựng, sửa chữa và tổ chức hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: các thiết chế văn hóa, thể thao một số nơi chưa sử dụng hết công năng; một số trung tâm văn hóa, thể thao cấp xã, nhà văn hóa – khu thể thao cấp thôn đã cũ, xuống cấp, thiếu thốn trang thiết bị, dẫn đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao gặp nhiều khó khăn; các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao dù đã được quan tâm song chưa phong phú, chưa tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn cho nhân dân.
Đoàn khảo sát đề nghị lãnh đạo các xã Cúc Phương, Lạc Vân cần tập trung làm rõ và sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, tập trung thực hiện một số nội dung trọng điểm như rà soát công tác quy hoạch sao cho đạt chuẩn và gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác đầu tư cả về cơ sở vật chất và con người để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tổ chức hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao từ cấp thôn, làng cho tới cấp xã; đẩy mạnh công tác xã hội hóa; đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để phát huy tốt nhất công năng, hiệu quả sử dụng của các công trình văn hóa, thể dục thể thao tại cơ sở, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 21

Tổng lượt truy cập: 354978