Main
Thứ năm, ngày 18/07/2024

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động, cấp Giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ năm, 10/09/2020
Sáng ngày 08/9/2020, tại Sở Xây dựng, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã giám sát về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh đối với Sở Xây dựng và Sở Du lịch. Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các thành viên Ban Pháp chế, đại diện lãnh đạo: các Ban HĐND tỉnh, MTTQVN tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Du lịch.
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo Sở Xây Dựng, Sở Du lịch và các phòng, ban có liên quan thuộc Sở báo cáo kết quả thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. 
Theo đó, thời gian qua, tình hình cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng theo giấy phép trên địa bàn tỉnh sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND đã có nhiều chuyển biến, các địa phương thực hiện tốt việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng. Từ  tháng 01/2018- tháng 6/2020, Sở Xây dựng đã cấp 530 giấy phép xây dựng công trình, đảm bảo theo quy định. Ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân được nâng cao. Tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh có những tín hiệu tích cực, số vụ vi phạm trật tự xây dựng giảm, các hành vi vi phạm được phát hiện và xử lý kịp thời. 
Từ năm 2018 đến tháng 6/2020, Sở Xây dựng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra. Xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 tổ chức vi phạm. Tuy số lượng công trình vi phạm về trật tự xây dựng giảm dần, những vẫn còn phát sinh những vụ việc vi phạm chưa kịp thời phát hiện từ ban đầu. Đặc biệt, tình hình quản lý trật tự xây dựng tại khu vực quần thể danh thắng Tràng An đang tồn tại không ít bất cập, gây khó khăn trong công tác xử lý vi phạm. Lãnh đạo sở Du lịch, Sở Xây dựng cũng đã đưa ra các kiến nghị để khắc phục những hạn chế nêu trên.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó trưởng Ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng, Sở Du lịch tiếp tục bổ sung làm rõ trong báo cáo một số nội dung mà các thành viên đoàn giám sát có ý kiến; nêu rõ các hạn chế, bất cập của Quyết định số 230/QĐ-TTg ngày 04/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 17/5/2108 của Ủy ban nhân dân tỉnh và kiến nghị sửa đổi để Ban Pháp chế tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Tác giả bài viết: Tô Hồng Vân - Phòng Tổng hợp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 1258

Tổng lượt truy cập: 354941