Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động tại Khu công nghiệp Khánh Phú

Thứ hai, 06/12/2021

Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-HĐND ngày 18/11/2021 của Thường trực HĐND tỉnh về giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XV, chiều ngày 03/12/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc lắp đặt hệ thống quan trắc kiểm soát mức độ gây ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp Khánh Phú. Đồng chí Phạm Hồng Thái, UVTT, Trưởng ban Pháp chế chủ trì hội nghị. Tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Pháp chế - HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Đoàn khảo sát tại Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình

Hiện nay trong Khu công nghiệp Khánh Phú còn 03 đơn vị gồm: Công ty TNHH May NienHsing Ninh Bình, Nhà máy Kính nổi Tràng An và Công ty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và truyền dữ liệu liên tục về Sở Tài nguyên & Môi trường theo quy định nhưng chưa tiến hành lắp đặt. Ngày 28/09/2021, Sở Tài nguyên & Môi trường đã ban hành văn bản đề nghị các đơn vị thực hiện đầu tư, lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục xong trước ngày 31/12/2021 để kiểm soát việc xả khí thải, nước thải, chất thải. Theo báo cáo đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH May NienHsing đã ký hợp đồng với Công ty cung ứng thiết bị để lắp đặt; Công ty Cổ phần Bình Điền đã lựa chọn xong và đang thương thảo hợp đồng với đơn vị lắp đặt thiết bị; Nhà máy Kính nổi Tràng An đang lựa chọn đơn vị cung ứng để lắp đặt theo quy định.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, yêu cầu lãnh đạo các đơn vị báo cáo rõ việc xử lý nước thải, khí thải, chất thải nguy hại hiện nay; yêu cầu đơn vị có thông tin cụ thể, rõ ràng về tiến độ thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc; nguyên nhân của việc chưa, chậm lắp đặt hệ thống quan trắc, tiến độ. Đồng thời, đề nghị 3 đơn vị nêu trên cam kết về thời gian hoàn thành lắp đặt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát, theo dõi mức độ xả thải, đảm bảo trong giới hạn, tiêu chuẩn quy định. Bên cạnh việc trao đổi các nội dung báo cáo, phương hướng hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống quan trắc và xử lý chất thải của công ty, Đoàn giám sát đã quan sát, kiểm tra trực tiếp thực tế công tác xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại của các đơn vị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Thái, UVTT, Trưởng ban Pháp chế, Trưởng đoàn giám sát chia sẻ khó khăn với các công ty trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như việc nhập thiết bị để lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Tuy nhiên với tiêu chí bảo vệ môi trường là trung tâm của phát triển kinh tế, đồng chí đã đề nghị các đơn vị cố gắng đưa ra phương án khắc phục khó khăn trong thời gian sớm nhất để kịp thời lắp đặt hệ thống quan trắc tự động theo đúng quy định, đúng tiến độ đề ra./.

Tác giả bài viết: Tô Thị Hồng Vân - Phòng TTDN